Toàn quốc
  • Hà Nội
  • TP.Hồ Chí Minh
  • Đà Nẵng

Ham lãi cao, dân văn phòng mắc bẫy hụi online

Đăng ngày:01/12/2014 - 09:57|Lượt xem:160

Thủ tục nhanh gọn, dễ dàng, không mất thời gian và quan trọng nhất là lãi suất cao gấp 4-5 lần lãi suất ngân hàng nên một bộ phận dân văn phòng quay cuồng với phong trào chơi hụi online. Và có không ít chị em đã phải khóc dở mếu dở khi “chủ bát” ôm tiền

Lãi cao gấp 3,4 lần ngân hàng

Lâu nay, rất nhiều chị em có đam mê chơi hụi (tên gọi khác là họ, phường, biêu, hụi…) online. Hình thức chơi hụi bình thường đã được luật pháp Việt Nam quy định và không vi phạm pháp luật nếu tất cả các thành viên tuân thủ luật chơi. Và thực tế hiện nay, việc chơi hụi đã và đang diễn ra ở hầu hết các tỉnh thành bởi một nhóm người chung sở thích, nghề nghiệp hay cùng phường, làng xã…
 
Chơi hụi online không khác gì đối với chơi hụi bình thường nhưng có điểm khác là tất cả mọi người chơi đều chỉ biết nhau trên mạng xã hội, cùng lắm là các thành viên gặp mặt một vài buổi để làm quen, biết mặt.
 
Phương từng là một trong những chủ bát khá uy tín trên một diễn đàn tâm sự: “Ban đầu tôi kêu gọi chị em cùng tham gia cho vui, vừa có tiền, lãi cao lại có thể tiết kiệm được một khoản ra tấm ra món”.

Ham lãi cao, dân văn phòng mắc bẫy hụi online 1

Nhiều chị em văn phòng đang quay cuồng với việc chơi hụi online.
 
Thời gian đó, Phương mới kêu gọi, lập bát nhưng đã có chừng hơn 20 thành viên tham gia. Để taọ uy tín, Phương yêu cầu tất cả mọi người đều phải gửi ảnh cá nhân, chụp chứng minh thư, địa chỉ nhà ở và cả số điện thoại để tất cả thành viên cùng “xét duyệt”. 
 
Để tạo uy tín cho tất cả mọi người, Phương tổ chức cho gần 20 thành viên gặp mặt với nhau để biết mặt và mang lại niềm tin cho mọi người trước khi triển khai kế hoạch “làm giàu không khó”.
 
Ban đầu Phương cùng mọi người thống nhất triển khai bát mức 500 ngàn đồng/tuần, đồng nghĩa với 1 tháng là 2 triệu đồng, mọi người đóng trong vòng 12 tháng. Như vậy 12 tháng 20 người cùng đóng số tiền sẽ được tính là 2x12x20 = 480 triệu đồng. Mỗi tháng sẽ có hơn 1 người nhận số tiền 24 triệu + tiền lãi. 
 
Ham lãi cao, dân văn phòng mắc bẫy hụi online 2
Các bát hụi trên nhiều diễn đàn mời gọi người tham gia.
 
Theo tính toán của Phương cùng nhiều người khác thì số tiền lãi ở các bát góp hụi cao gấp 4-5 lần so với ngân hàng. Dẫn chứng cho điều này Phương nói: “Những người lấy sớm sẽ được ít lãi hơn, những người lấy cuối sẽ được lãi lên khoảng 3-4 triệu nữa”. 

Lãi cao là thế nhưng sau khi hoàn thành được một bát hụi Phương giải tán vì lí do là có quá nhiều thành viên tranh nhau lấy tiền sớm, ai cũng đưa ra một lý do, thậm chí có người lo sợ chị “chạy làng”.
 
Là thành viên từng tham gia cùng lúc đến 3 bát hụi, chị Hồng Nhung (nhân viên kế toán) chia sẻ: “Thuận tiện, lãi cao khiến mình say mê tham gia chơi hụi online. Cứ đến tháng mình chỉ việc chuyển tiền qua banking cho chủ bát, đến lúc nhận tiền chủ bát lại chuyển qua tài khoản cho mình cả gốc lẫn lãi”.
 
Nhiều nguy cơ ôm "quả đắng"
 
Thực tế cho thấy chơi hụi đang còn tồn tại nhiều bất cập, nhiều kẽ hở để một bộ phận người lợi dụng uy tín làm chủ bát ôm tiền cao chạy xa bay. Chưa có con số cụ thể thống kê về những vụ án mà chủ bát ôm cả trăm triệu, thậm chí cả vài tỷ, vài chục tỷ đồng bỏ trốn khiến người dân điêu đứng. Nhưng việc chơi hụi online ngoài những nguy cơ như chơi hụi ngoài đời thực còn có thêm những nguy cơ khiến người chơi ôm " quả đắng" như": người chơi không rõ thân thế, mối ràng buộc lỏng lẻo, đối tượng dễ xóa dấu vết...
 
Sau khi kết thúc bát hụi thứ nhất, các thành viên trong bát hụi của chị Phương liên tiếp kêu gào bị lừa ở một bát hụi khác, nhóm khác. Và trong quá trình nghiên cứu, Phương quyết định giải tán và quyết định không lập thêm một bát hụi nào nữa. 
 
Từng là một trong những người là nạn nhân, chị H.K.M (Chùa Láng – Đống Đa) kể: “Mình bị lừa ít nhưng cũng đủ để cảnh tỉnh và nói không với chơi hụi online. Số tiền mất chỉ hơn 2 triệu cùng với gần 20 người khác trong bát, lúc tất cả các thành viên chuyển tiền cho chủ bát xong thì chủ bát liền cao chạy xa bay. Tất cả các thông tin về tài khoản, số điện thoại, nick đều trong tình trạng khóa. Chị ấy biến mất mà không ai làm được gì, tất cả chỉ biết động viên nhau cảnh giác cao hơn để không bị mắc lừa”.
 
Cơ quan công an đã không ít lần phải ra tay xử lý những người lợi dụng lòng tin ôm hàng chục tỷ đồng rồi bỏ trốn. Đó là những hồi chuông cảnh tỉnh để dân ham chơi hụi có được những bài học về lòng tin nhưng rồi án vẫn xảy ra, nước mắt về số tiền bỗng chốc biến mât vẫn chảy…
 
Ấy thế nhưng không hiểu vì sao phong trào chơi hụi online lại bắt đầu nở rộ thời gian qua. Nếu ghé qua các diễn đàn lớn mà chị em thường xuyên ghé thăm thì dễ dàng bắt gặp những lời mời chơi hụi khá ngọt ngào, hấp dẫn bởi lãi suất và cứ thế nhiều chị em lại cay đắng làm mồi cho những phi vụ lừa đảo, ôm tiền bỏ chạy.
 
Ham lãi cao, dân văn phòng mắc bẫy hụi online 3
 
Phải chứng thực bằng chữ ký điện tử
 
Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Hà Huy Sơn (GĐ công ty luật Hà Sơn) cho biết: “Theo điều 7, nghị định 144/2006 quy định hình thức chơi họ, hụi, biêu, phường… được thể hiện bằng lời nói hoặc văn bản".
 
Hiện nay, đang rộ lên phòng trào chơi hụi online, việc chơi hụi online không vi phạm pháp luật bởi bản chất vấn đề không có gì thay đổi. Tuy nhiên, để được pháp luật bảo vệ quyền lợi theo luật sư Sơn thì người tham gia chơi hụi bằng hình thức online phải được chứng thực bằng chữ ký điện tử theo quy định.
 
Chọn mua ( Theo - MASK Online )
Viết bình luậnHam lãi cao, dân văn phòng mắc bẫy hụi online

Chia sẻ hiểu biết của bạn bằng cách đánh giá cho tin đăng này nhé: Thích   

       

     


Hỗ trợ các định dạng (jpg, jpeg, gif, png) max: 2M


Url Youtube


Hỗ trợ các định dạng (doc, docx, pdf) max: 2M

 
Khuyến mại mới
Sạc laptop asus đầy đủ các loại
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 2  Bình luận
Đầu thu DVB T2 VJV HD012 chỉ còn 500k/bộ
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
khuyen mai 50% bán iphone 5 trắng (quốc tế) 32gb.............
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 3  Bình luận
Mỡ bò nước cao cấp (chuyên dùng cho ngành ôtô)
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
USB giá rẻ, bảo hành 2 năm
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Wifi tenda tốc độ 150 Mbp.
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Khuyến mại đồ bơi hot 2015: Set 3 bikini + váy chỉ 230K
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Giấy bao tập – Mua 5 xấp tặng 2 xấp – Thiệp Hoa Mỹ Việt
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Fanpage ChonMua Nếu không vào được Facebook mời bạn xem Cách vào facebook