Toàn quốc
  • Hà Nội
  • TP.Hồ Chí Minh
  • Đà Nẵng

Xét xử nguyên Phó Thống đốc NHNN: Luật sư nói ông Bình vô tội

Đăng ngày:27/06/2018 - 09:29|Lượt xem:4

Các luật sư bào chữa cho nguyên Phó Thống đốc NHNN đề nghị HĐXX xem xét tổng thể vụ án và tuyên ông Đặng Thanh Bình không có tội.

Các luật sư bào chữa cho nguyên Phó Thống đốc NHNN đề nghị HĐXX xem xét tổng thể vụ án và tuyên ông Đặng Thanh Bình không có tội.

Chiều 27/6, phiên tòa xét xử bị cáo Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và 4 đồng phạm về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gây thất thoát hơn 15.000 tỷ đồng tại ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam – VNCB (trước đó là ngân hàng TMCP Đại Tín - Trustbank) tiếp tục phần tranh luận.

Nguyên Phó Thống đốc NHNN nói khi tham gia đề án tái cơ cấu, ông rất vinh dự và tự hào.

Là người đầu tiền bào chữa cho bị cáo Bình, luật sư Nguyễn Xuân Bính cho rằng, có rất nhiều văn bản làm cơ sở để xem xét ông Bình có làm tròn trách nhiệm của mình hay không như: Quyết định 1239 (nội dung phân công lãnh đạo NHNN); Quyết định 78 (nội dung quy định thành lập ban chỉ đạo); Quyết định 31/2018 của Thống đốc NHNN…

Trong phần luận tội vào sáng cùng ngày, đại diện VKSND thực hành quyền công tố tại tòa cho rằng, ông Bình đưa ông Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch HĐQT VNCB) vào tái cơ cấu TrustBank. Tuy nhiên, theo luật sư Bính, NHNN mới là đơn vị trực tiếp lựa chọn nhóm nhà đầu tư mới, đồng thời lãi suất năm 2012 của TrustBank không có gì thay đổi. Do đó, không có cơ sở để đánh giá sai phạm của TrustBank. Từ đó, luật sư Bính cho rằng, việc VKS nhận định ông Bình thiếu trách nhiệm là chưa có căn cứ.

Luật sư Bính lập luận, tại cuộc họp của ban lãnh đạo NHNN vào ngày 3/7/2012, kết luận, cuộc họp cho thấy ông Bình không đủ thẩm quyền cho phép ông Danh tham gia tái cơ cấu .

Liên quan đến việc tái cơ cấu TrustBank, luật sư Bính cho biết, cơ quan thanh tra giám sát là cơ quan trực tiếp, thẩm định hồ sơ trình lãnh đạo NHNN xem xét. Trong thời gian này, cơ quan giám sát có rất nhiều tờ trình đề xuất công tác tái cơ cấu .

Tổ giám sát cũng ra rất nhiều chỉ đạo liên quan đến công tác quan trọng này và ông Bình là người trực tiếp chỉ đạo thực hiện. Ngoài ra, ông Bình không hề bỏ sót một tờ trình nào mà luôn xem xét kỹ lưỡng.

Bên cạnh đó, luật sư Bính còn cho rằng, do hành vi vi phạm của ông Phạm Công Danh cực kỳ tinh vi dẫn đến tổ giám sát khó lòng kiểm soát hoàn toàn và có thể giám sát một cách toàn diện được, dù tổ giám sát đã rất cố gắng thực hiện tốt nhất chức trách, nhiệm vụ của mình.

“Ông Bình đã có trách nhiệm với nhiệm vụ của mình, những bút phê đều được cân nhắc ký và những tình hình đều được ông Bình kịp thời báo cáo cấp trên một cách đầy đủ”, luật sư Bính khẳng định.

Từ những lập luận này, luật sư Bính đề nghị đại diện VKS xem xét lại lời buộc tội đối với ông Bình, cũng như đề nghị HĐXX cân nhắc lại toàn bộ vụ án để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho ông Đặng Thanh Bình.

Đồng quan điểm với luật sư Bính, luật sư Nguyễn Hồng Bách cũng khẳng định, quyết định đưa ông Danh vào đề án tái cơ cấu TrustBank là thuộc trách nhiệm của tập thể NHNN chứ không phải riêng ông Bình. Ông Bình đã thực hiện các công việc chuẩn mực, đúng đắn trong quyền hạn của mình. Luật sư Bách đề xuất HĐXX xem xét toàn bộ vụ án và tuyên ông Bình không có tội.

Tự bào chữa cho mình, ông Đặng Thanh Bình cho biết, thời điểm 2010 – 2012 rất nhạy cảm, kinh tế khó khăn, nguy cơ đổ vỡ ngân hàng thường trực. Hệ thống NHNN chứng kiến mức lãi suất ngân hàng cao kỷ lục. Do đó chỉ cần một động thái nhỏ cũng đe dọa đến hệ thống ngân hàng và gây ra hậu quả nghiêm trọng đến hệ thống tài chính tiền tệ quốc gia.

Theo ông Bình, trong hoàn cảnh nhạy cảm đó, việc tái cơ cấu ngân hàng yếu kém là vấn đề bắt buộc phải làm. Tuy nhiên, việc thực hiện đề án tái cơ cấu trong hoàn cảnh không có quy định cụ thể, không có sự chuẩn bị, không có kinh nghiệm nên việc thực hiện rất khó khăn. Dù rất khó khăn, nhưng những người tham gia đề án tái cơ cấu đều có một động cơ hết sức trong sáng và là điều vinh dự.

“Chúng tôi tự thấy, khi tham gia thực hiện đề án tái cơ cấu , chúng tôi có một động cơ hết sức trong sáng. Giai đoạn 2012, đồng chí lãnh đạo giao tôi nhiệm vụ và điều động vào TP.HCM trông coi một vụ việc rất quan trọng. Dù biết nhiệm vụ khó khăn, nhưng khi tham gia đề án tái cơ cấu này tôi rất vinh dự và tự hào”, ông Bình giải bày.

VietBao.vn
Viết bình luậnXét xử nguyên Phó Thống đốc NHNN: Luật sư nói ông Bình vô tội

Chia sẻ hiểu biết của bạn bằng cách đánh giá cho tin đăng này nhé: Thích   

       

     


Hỗ trợ các định dạng (jpg, jpeg, gif, png) max: 2M


Url Youtube


Hỗ trợ các định dạng (doc, docx, pdf) max: 2M

 
Khuyến mại mới
Sạc laptop asus đầy đủ các loại
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 4  Bình luận
Đầu thu DVB T2 VJV HD012 chỉ còn 500k/bộ
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
khuyen mai 50% bán iphone 5 trắng (quốc tế) 32gb.............
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 4  Bình luận
Mỡ bò nước cao cấp (chuyên dùng cho ngành ôtô)
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 1  Bình luận
USB giá rẻ, bảo hành 2 năm
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Wifi tenda tốc độ 150 Mbp.
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Khuyến mại đồ bơi hot 2015: Set 3 bikini + váy chỉ 230K
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Giấy bao tập – Mua 5 xấp tặng 2 xấp – Thiệp Hoa Mỹ Việt
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Fanpage ChonMua Nếu không vào được Facebook mời bạn xem Cách vào facebook