Toàn quốc
  • Hà Nội
  • TP.Hồ Chí Minh
  • Đà Nẵng

Vợ "trùm" buôn bán hổ được phép nuôi hổ: Đúng quy trình

Đăng ngày:08/04/2016 - 10:00|Lượt xem:49

Việc cấp phép nuôi hổ bảo tồn cho vợ của một đối tượng buôn bán hổ trái phép không có gì sai, vì trong Luật không quy định.

  • Trại nuôi hổ là trạm trung chuyển cho các vụ buôn bán hổ trái phép?
  • Điều tra nạn buôn bán hổ tại Việt Nam

Mới đây, theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), bà Nguyễn Thị Liên, đại diện pháp luật của Công ty TNHH Bách Ngọc Lâm đã được UBND Nghệ An cấp phép gây nuôi hổ, làm dự án du lịch sinh thái từ cuối tháng 1/2016.

Điều đáng nói, chủ cơ sở này là vợ của Phạm Văn Tuấn, vốn có 2 tiền án liên quan đến giết hại, buôn bán hổ cùng nhiều loài động vật hoang dã nguy cấp khác.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Ngọc Chính - Chi cục Phó Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cho rằng việc cấp phép cho bà Liên không có gì sai; từ khi được cấp phép và đi vào nuôi dưỡng đến nay, tại công ty của bà Liên chưa xảy ra sai phạm gì; việc quản lý, giám sát công ty chăm sóc hổ cũng được quản lý rất chặt chẽ.

Vợ đối tượng buôn hổ được cấp phép nuôi hổ bảo tồn

"Hiện phía công ty được phép nhập thêm 9 cá thể hổ từ nước ngoài về, dự kiến sắp tới sẽ chuyển về. Kiểm lâm sẽ làm hồ sơ cụ thể để giám sát chặt chẽ. Chúng tôi thấy việc làm dự án nuôi hổ này rất tốt, góp phần bảo tồn và giáo dục rất lớn", ông Chính nêu quan điểm.

Nói về vấn đề chồng bà Liên có tiền án liên quan đến giết hại, buôn bán hổ, ông Chính cho biết trong luật không quy định vấn đề này, hơn nữa đây là đại diện cho công ty chứ không phải là hộ gia đình nên không liên quan đến nhau.

Về phía đại diện Công ty Bạch Ngọc Lâm - Chủ đầu tư dự án Vườn động vật sinh thái Hòn Nhạn, Nghệ An cũng cho biết công ty có đầy đủ giấy tờ hợp pháp về dự án cũng như việc nuôi nhốt hổ và khẳng định người có tiền án về hổ không có liên quan đến công ty và dự án này.

Giấy đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH MTV Bạch Ngọc Lâm.

“Việc ông Tuấn từng có tiền án giết hổ nhưng bà Liên - Giám đốc, đại diện cho công ty Bạch Ngọc Lâm được cấp phép làm dự án Vườn động vật sinh thái trong đó có nuôi hổ là 2 việc hoàn toàn khác nhau.

Người chồng có thể vi phạm nhưng không có liên quan gì đến công ty thì không ảnh hưởng gì đến việc cấp phép này cho công ty . Chồng vi phạm không thể đưa vợ ra để chịu trách nhiệm được”, đại diện công ty khẳng định.

Trong khi đó, liên quan đến vấn đề này, bà Bùi Thị Hà - Phó Giám đốc ENV bày tỏ sự bất bình: "ENV cho rằng việc cấp phép gây nuôi hổ và các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm cho một đối tượng đã có hai tiền án tội phạm liên quan đến ĐVHD là một việc làm hết sức vô lý của các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An.

Qua nhiều năm điều tra, ENV có thể khẳng định rằng hầu hết các trại nuôi hổ hiện nay không hoạt động vì mục đích giáo dục và bảo tồn mà thực chất là để hợp pháp hóa các hoạt động buôn bán hổ bất hợp pháp.

Với quyết định của cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An, chúng ta đang đặt số phận của những cá thể hổ mang danh nghĩa phục vụ lợi ích giáo dục bảo tồn trong tay một tên trùm buôn bán, tàng trữ hổ".

Được biết, Phạm Văn Tuấn là một đối tượng đã có 2 tiền án về tội phạm liên quan đến giết hại, buôn bán hổ cùng nhiều loài động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp khác.

Đồng thời, đang bị nghi ngờ là đối tượng cầm đầu một đường dây chuyên buôn bán, vận chuyển trái phép ĐVHD (bao gồm hổ, tê tê, ngà voi và sừng tê giác) xuyên biên giới Việt Nam – Lào –Thái Lan.

Chính vì thế, bà Bùi Thị Hà từng nhận định cấp phép cho vợ chồng Phạm Văn Tuấn gây nuôi hổ đồng nghĩa với việc các cơ quan này đã chính thức thỏa hiệp và tạo điều kiện cho đối tượng có cơ hội lợi dụng danh nghĩa cơ sở được cấp phép để tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ ĐVHD trong tương lai.

Bởi vì, các hoạt động buôn bán hổ trái phép tại Việt Nam đang phát triển dưới các loại hình kinh doanh hợp pháp.

Tuệ Lâm (Tổng hợp)
VietBao.vn
Viết bình luậnVợ "trùm" buôn bán hổ được phép nuôi hổ: Đúng quy trình

Chia sẻ hiểu biết của bạn bằng cách đánh giá cho tin đăng này nhé: Thích   

       

     


Hỗ trợ các định dạng (jpg, jpeg, gif, png) max: 2M


Url Youtube


Hỗ trợ các định dạng (doc, docx, pdf) max: 2M

 
Khuyến mại mới
Sạc laptop asus đầy đủ các loại
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 2  Bình luận
Đầu thu DVB T2 VJV HD012 chỉ còn 500k/bộ
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
khuyen mai 50% bán iphone 5 trắng (quốc tế) 32gb.............
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 3  Bình luận
Mỡ bò nước cao cấp (chuyên dùng cho ngành ôtô)
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
USB giá rẻ, bảo hành 2 năm
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Wifi tenda tốc độ 150 Mbp.
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Khuyến mại đồ bơi hot 2015: Set 3 bikini + váy chỉ 230K
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Giấy bao tập – Mua 5 xấp tặng 2 xấp – Thiệp Hoa Mỹ Việt
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Fanpage ChonMua Nếu không vào được Facebook mời bạn xem Cách vào facebook