Toàn quốc
  • Hà Nội
  • TP.Hồ Chí Minh
  • Đà Nẵng

Tư thương tới tấp mua hành tăm xứ Nghệ, củ chưa già cũng mua hết

Đăng ngày:19/03/2018 - 08:00|Lượt xem:5

Mặc dù cây hành tăm chưa đạt độ già nhưng đã có mối tiêu thụ, giá thu mua cao nên nhiều hộ dân ở Nghi Lộc tỉnh Nghệ An đã đổ xô thu hoạch sớm cây trồng này.

Mặc dù cây hành tăm chưa đạt độ "già” nhưng đã có mối tiêu thụ, giá thu mua cao nên nhiều hộ dân ở Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) đã đổ xô thu hoạch sớm cây trồng này.

Gia đình chị Nguyễn Thị Nhung ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc) sản xuất gần 1,5 sào cây hành tăm. Tính thời gian sinh trưởng, phải sang tháng 2 âm lịch cây hành tăm mới đến độ thu hoạch. Thế nhưng, từ sau Rằm tháng Giêng đến nay, khi các tư thương thu mua hành tăm với giá cao hơn so với năm ngoái nên chị bắt đầu thu hoạch.

“Để thêm vài tuần nữa cây hành sẽ chắc củ hơn, sản lượng tăng cao nhưng khi đó đã vào đại mùa, không biết giá cả có còn được như bây giờ không. Do vậy, chúng tôi thu hoạch sớm cho chắc ăn” – chị Nhung chia sẻ.

Đó cũng là suy nghĩ chung của nhiều hộ dân trồng hành của huyện Nghi Lộc. Năm nay, toàn huyện trồng khoảng 150 ha hành tăm, tập trung nhiều ở xã Nghi Lâm và Nghi Thuận; năng suất xấp xỉ 7 tạ/sào. Theo thời vụ, khoảng giữa tháng 2 âm lịch sẽ thu hoạch rộ. Thế nhưng, những ngày áp Tết sau Nguyên đán Mậu Tuất, tư thương đã bắt đầu thu mua hành tăm với giá cao đến 55.000 - 60.000 đồng/kg.

Vào thời điểm đó, người trồng hành còn tập trung gieo cấy lúa, lạc, lo sắm tết nên ít người có điều kiện thu hoạch. Sau rằm tháng Giêng, hành được thu mua 30.000 - 32.000 đồng/kg. Mấy ngày gần đây, giá còn khoảng 20.000 -23.000 đồng/kg.

Hành tăm sau khi thu hoạch về được các hộ dân làm sạch trước khi xuất bán. Nếu để chậm, hành sẽ bị hao cân. Ảnh: Nhật Tuấn 

Tuy nhiên, so với năm ngoái 15.000 đồng/kg thì mức giá hiện tại vẫn được người trồng hành chấp nhận. Nếu giá ổn định, mỗi sào hành tăm cho thu nhập 14 -15 triệu đồng. Do vậy, việc tranh thủ thu hoạch sớm là giải pháp được nhiều người trồng hành lựa chọn.

Việc thu hoạch hành tăm cũng cần nhiều thời gian. Nhà đông người, mỗi ngày thu hoạch được 60 -70 kg. Hành củ đưa ngoài đồng về phải được nhặt sạch rác, rễ. Hành chưa đủ độ già, rễ còn tươi nên việc làm sạch sẽ lâu hơn. Bù lại, người trồng hành không phải vất vả tìm mối tiêu thụ mà có người đến tận nhà thu mua.

Hành tăm hiện có giá từ 20.000 -23.000 đồng/kg. Ảnh: Nhật Tuấn 

Thương lái là những nông dân địa phương có vốn liếng và tìm được mối tiêu thụ. Như ở xã Nghi Lâm hiện có trên chục người làm nghề này.

Chị Nguyễn Thị Nga - một người thu mua hành tăm ở xóm 13, xã Nghi Lâm cho biết: Bình quân mỗi ngày chị thu gom một tấn củ hành tăm. Trước khi đóng bao vận chuyển, hành phải được lựa lại một lần nữa. Hành được nhập cho các mối thu mua ở thành phố Vinh và một số huyện lân cận; trừ chi phí, chị Nga thu lãi 1-1,5 triệu đồng/ngày từ dịch vụ này.

VietBao.vn
Viết bình luậnTư thương tới tấp mua hành tăm xứ Nghệ, củ chưa già cũng mua hết

Chia sẻ hiểu biết của bạn bằng cách đánh giá cho tin đăng này nhé: Thích   

       

     


Hỗ trợ các định dạng (jpg, jpeg, gif, png) max: 2M


Url Youtube


Hỗ trợ các định dạng (doc, docx, pdf) max: 2M

 
Khuyến mại mới
Sạc laptop asus đầy đủ các loại
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 4  Bình luận
Đầu thu DVB T2 VJV HD012 chỉ còn 500k/bộ
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
khuyen mai 50% bán iphone 5 trắng (quốc tế) 32gb.............
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 4  Bình luận
Mỡ bò nước cao cấp (chuyên dùng cho ngành ôtô)
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 1  Bình luận
USB giá rẻ, bảo hành 2 năm
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Wifi tenda tốc độ 150 Mbp.
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Khuyến mại đồ bơi hot 2015: Set 3 bikini + váy chỉ 230K
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Giấy bao tập – Mua 5 xấp tặng 2 xấp – Thiệp Hoa Mỹ Việt
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Fanpage ChonMua Nếu không vào được Facebook mời bạn xem Cách vào facebook