Toàn quốc
  • Hà Nội
  • TP.Hồ Chí Minh
  • Đà Nẵng

Thận trọng khi mua hàng qua mạng xã hội

Đăng ngày:20/10/2016 - 02:00|Lượt xem:322

Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ đã đưa đến cơ hội việc làm cho nhiều người, đặc biệt là sự lớn mạnh của mạng xã hội. Hình thức bán hàng online đặc biệt là qua facebook không phải là mới nhưng nó vẫn tiềm ẩn những rủi ro khiến người tiêu dùng cảm thấy

Việc nhàn nhã, thu nhập cao

Dạo quanh một vòng trên mạng xã hội, có không ít những “sàn thương mại” được lập ra dưới hình thức CLB, diễn đàn, nhóm bán hàng… để những người có nhu cầu mua và bán có thể tự tìm đến nhau mà không phải mất công di chuyển. Đời sống được nâng lên, phần vì điều kiện khiến con người ta hướng đến nhu cầu nhàn hạ không muốn di chuyển nhiều vì khói bụi, ô nhiễm và cảnh tắc đường, ở nhà vẫn mua được những gì mình cần với một cái kích chuột hoặc một cuộc điện thoại. Chỉ cần trả tiền và “thượng đế” sẽ được phục vụ theo đúng nghĩa, từ các mặt hàng nhu yếu phẩm, vật dụng trong nhà đến đồ ăn sẵn sẽ được đưa đến đúng thời gian và địa chỉ của “thượng đế” yêu cầu.

Mạng xã hội từ lúc xuất hiện và lớn mạnh đã thể hiện được vai trò, đáp ứng được phần lớn nhu cầu của các khách hàng. Cũng vì thế, mạng xã hội mở ra cơ hội việc làm và tiền bạc cho nhiều người, người bán hàng sẽ giảm bớt được phần nào kinh phí thuê mặt bằng đắt đỏ và nhiều chi phí liên quan khác, vì mọi giao dịch đều có thể thực hiện trên laptop. Đội ngũ chuyên đi ship hàng cũng xuất hiện và phát triển không ngừng.

Nguyễn Nam Anh (sinh viên năm thứ 3 trường ĐH GTVT) chia sẻ: Gia đình khó khăn, nên từ khi mới bắt đầu nhập học, em đã cố để có thể tìm kiếm một việc làm bán thời gian, để đỡ đi phần nào các khoản chi tiêu của bản thân trong quá trình theo học. Em cũng đã thử làm một số việc như bán hàng theo giờ hoặc bán cà phê theo ca, nhưng rồi thấy vẫn bị chiếm mất nhiều thời gian cho đến khi em tìm được công việc đi ship hàng cho mấy điểm bán đồ ăn. Chỉ cần thuộc các cung đường, có phương tiện và em có thể hành nghề, trung bình cho mỗi lần ship hàng em nhận về 30 nghìn đồng trừ chi phí xăng xe mỗi tháng em được 4,5 triệu đồng thậm chí có tháng không phải xin thêm tiền từ gia đình…

Anh Tiến Dũng, chủ nhân một facebook chuyên bán hàng điện tử cho biết, lượng khách hàng quan tâm và hỏi về những sản phẩm anh rao bán trên các trang mạng xã hội khá nhiều. Trung bình mỗi ngày anh phải trả lời 10 – 15 khách hàng. Phần lớn khách hàng quan tâm đến nguồn gốc và chế độ bảo hành của sản phẩm là chính, còn giá cả thì thông thường rẻ hơn các cửa hàng khá nhiều. “Mới chỉ bán qua facebook được hơn một năm nhưng lượng khách hàng quen của tôi cũng khá nhiều bởi sản phẩm của mình tốt và đảm bảo nên cứ người này giới thiệu người kia mua”, anh Dũng chia sẻ thêm.

Thời đại CNTT khiến việc bán hàng online đang nở rộ.

Vẫn còn nhiều “sạn”

Mặc dù đưa lại sự tiện lợi, công việc và kinh tế cho nhiều người, nhưng việc bán và mua hàng online cũng mang lại không ít phiền toái cũng như rủi ro cho người sử dụng. Việc mua hàng online cũng bộc lộ những mặt trái của mình như: Việc “thượng đế” không được lựa chọn hoặc mua quần áo không được thử những bộ khác có thể sẽ hợp với mình hơn hoặc bức xúc khi mua hàng không đúng mẫu rao bán… Một bạn có nick face book là Mai Trang trong một status viết trên trang cá nhân của mình đã nêu: “Buồn cười chuyện làm ăn uy tín”, bán hàng không đúng như mẫu, mình có đặt mua hàng của một cửa hàng tự nhận là có uy tín trên địa bàn Hà Nội theo đúng mẫu chào bán, nhưng khi nhân viên ship hàng đến thì lại là một mẫu khác hẳn…? Qua đó Mai Trang cũng đưa ra cảnh báo để những người khách hàng khác khi mua hàng biết mà tránh.

Qua status của mình, Mai Trang cũng đưa ra một số bằng chứng về cuộc trò chuyện giữa mình với nhân viên của cửa hàng CT, mặc dù đã được Mai Trang đưa hình ảnh của sản phẩm được đưa đến cho mình với mặt hàng chào bán mà Mai Trang kịp chụp lại, nhưng nhân viên cửa hàng CT vẫn khăng khăng là đã chuyển đúng mẫu đến cho khách hàng? Kèm theo đó, nhiều bạn của Mai Trang trong một group về bán hàng cho rằng, mình cũng đã bị cửa hàng này chuyển hàng không đúng mẫu gây bức xúc “Rõ ràng là mẫu thì quần cạp chần và căng, thế mà mặt hàng shipper đưa đến lại là cạp bằng dây chun, vải thì nhăn nheo. Làm ăn mất uy tín thế mà vẫn tự “gán” chữ uy tín làm thương hiệu? lần sau tôi cạch luôn…!”.

Việc bị bán hàng không đúng, gặp phải hàng kém chất lượng hoặc không như ý muốn vì mua hàng online xảy ra không phải chuyện hiếm. Tuy nhiên, để có cách ứng xử văn minh khi gặp phải những rắc rối trên không phải ai cũng làm được. Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa quên vụ việc xảy ra vào tối 22-7, một nam shipper (người giao hàng) bị khách mua hàng đánh gãy mũi tại khu vực thuộc Time City (Hà Nội) khi yêu cầu thanh toán 30 nghìn đồng tiền giao hàng nhưng không được. Do không giao được hàng và không nhận được tiền shipper nên hai bên xảy ra mâu thuẫn. Chỉ khoảng 30 giây sau, người khách cầm vợt tennis bất ngờ lao đến đánh người shipper khiến người này gục ngã, máu me đầm đìa và bị gãy mũi.

Như vậy, để giảm bớt đi những “trái đắng” trong việc mua và bán hàng online, nên chăng đã đến lúc nên đưa việc bán hàng online vào công tác quản lý và có chế tài xử phạt nghiêm minh, để một “sàn thương mại” vốn dĩ mang lại nhiều tiện ích được phát huy và cả người mua và người bán được hưởng những lợi thế của công nghệ thông tin và mạng xã hội mang lại…?

Người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin người bán trước khi mua hàng qua mạng xã hội .     Ảnh tư liệu

Thận trọng không thừa

Chị Thu Hà, chủ một facebook bán quần áo, chia sẻ: Bán hàng online cũng như facebook đầu tiên phải xây dựng được uy tín cho mình, từ đó khách hàng sẽ tự tìm đến. Trước đây, tôi thường tập trung vào những sản phẩm rẻ tiền, theo lô nhưng sau thấy nhu cầu về sản phẩm “xịn” khá cao nên đã chuyển hướng kinh doanh. Khách hàng quan tâm và hỏi khá nhiều về sản phẩm nên việc tư vấn của mình khá vất vả. Theo chị Hà, đối với khách hàng mới thì việc chưa tin tưởng về người bán hàng, hàng hóa là chuyện bình thường bởi có quá nhiều facebook “ảo”, bán hàng gian dối và sản phẩm kém chất lượng cho khách hàng. Khách hàng khi chọn mua sản phẩm thì cần phải tìm hiểu qua facebook của người bán, xem thông tin và đánh giá của những người mua trước đấy.

Thực tế, việc mua bán qua mạng xã hội facebook có nhiều thuận tiện nhưng vẫn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Một phần vì người mua người bán “ảo” nên việc nắm bắt nhu cầu thực khó xác định. Phần khác vì một số người kinh doanh thiếu tôn trọng khách hàng, không đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu nên không lấy được niềm tin của người mua hàng. Ông Hoàng Giang, giảng viên kinh tế trường ĐH Thương mại, nhận định, việc mua bán qua facebook không đúng cách sẽ dẫn đến nhiều rắc rối cho cả người mua lẫn người bán. Nghiêm trọng hơn là nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động thương mại điện tử, làm mất niềm tin của khách hàng với kênh bán hàng online. Ví dụ những hiện tượng lừa đảo đối với người mua hàng vẫn thường xuyên xảy ra như việc  người bán giao không đúng món hàng mà khách hàng đã đặt mua.

Theo ông Giang, việc mua bán qua mạng xã hội phát triển là tốt nhưng cần phải có sự quản lý và giám sát từ phía các cơ quan chức năng. Đồng thời ngay từ người bán hàng cũng phải có sự trung thực, từ việc cung cấp chính xác địa chỉ, tên tuổi, email, số điện thoại của “shop” đến chất lượng sản phẩm hàng hóa. Ngoài ra, phương thức thanh toán, vận chuyển cần phải đa dạng, linh hoạt để kịp đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người mua. Về phía khách hàng, họ cần phải xem xét kỹ lưỡng thông tin của người bán, chỉ nên chọn mua tại những người có uy tín. Trong quá trình thanh toán, người mua cần lựa chọn phương thức phù hợp và tránh thiệt hại cho mình, như việc nhận hàng mới thanh toán hoặc thanh toán thông qua một kênh trung gian bảo đảm.

Hoàng Giáp – Hà Linh

VietBao.vn
Viết bình luậnThận trọng khi mua hàng qua mạng xã hội

Chia sẻ hiểu biết của bạn bằng cách đánh giá cho tin đăng này nhé: Thích   

       

     


Hỗ trợ các định dạng (jpg, jpeg, gif, png) max: 2M


Url Youtube


Hỗ trợ các định dạng (doc, docx, pdf) max: 2M

 
Khuyến mại mới
Sạc laptop asus đầy đủ các loại
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 4  Bình luận
Đầu thu DVB T2 VJV HD012 chỉ còn 500k/bộ
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
khuyen mai 50% bán iphone 5 trắng (quốc tế) 32gb.............
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 5  Bình luận
Mỡ bò nước cao cấp (chuyên dùng cho ngành ôtô)
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 1  Bình luận
USB giá rẻ, bảo hành 2 năm
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Wifi tenda tốc độ 150 Mbp.
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Khuyến mại đồ bơi hot 2015: Set 3 bikini + váy chỉ 230K
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Giấy bao tập – Mua 5 xấp tặng 2 xấp – Thiệp Hoa Mỹ Việt
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Fanpage ChonMua Nếu không vào được Facebook mời bạn xem Cách vào facebook