Toàn quốc
  • Hà Nội
  • TP.Hồ Chí Minh
  • Đà Nẵng

TP HCM sẵn sàng chống dịch MERS nguy hiểm chết người

Đăng ngày:05/06/2015 - 09:00|Lượt xem:199

Bộ Y tế đánh giá cao sự chuẩn bị, sẵn sàng phòng chống dịch MERS nguy hiểm chết người của ngành y tế TP.HCM.

Bộ Y tế đánh giá cao sự chuẩn bị, sẵn sàng phòng chống dịch MERS nguy hiểm chết người của ngành y tế TP HCM.

Chiều 4/6, Đoàn công tác của Bộ Y tế, do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu, đã kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống Hội chứng viêm đường hô hấp cấp khu vực Trung Đông (MERS-CoV) tại TP HCM.

Bộ Y tế kiểm tra sự chuẩn bị phòng chống dịch MERS nguy hiểm chết người tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM chiều 4/6. 

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo, dịch MERS – CoV nguy hiểm chết người đang diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt là việc xuất hiện ca bệnh và lây lan nhanh ở Hàn Quốc trong khoảng 2 tuần gần đây là điều rất đáng lo ngại. 

Hàn Quốc là quốc gia có hoạt động giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với nước ta. Chỉ tính riêng số hành khách từ Hàn Quốc đến Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã lên tới gần 3.000 lượt người/ngày. Do đó, nguy cơ lây nhiễm MERS – CoV từ Hàn Quốc vào nước ta là rất lớn. 

Trước tình hình này, Bộ Y tế đã gia tăng các hoạt động giám sát dịch. Ngoài 9 quốc gia ở vùng dịch Trung Đông, Bộ Y tế vừa chỉ đạo bổ sung thực hiện khai báo y tế và chủ động khai báo đối với các hành khách Hàn Quốc và Bharian qua cửa khẩu Nội Bài và Tân Sơn Nhất; tăng cường hoạt động giám sát tại cơ sở y tế và cộng đồng.

Theo ông Long, do thời gian ủ bệnh kéo dài đến 14 ngày và triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh đường hô hấp thông thường khác như sốt, ho, nôn ói... nên yếu tố dịch tễ quan trọng hàng đầu để xác định ca bệnh MERS là việc có đi đến hoặc đi qua các vùng mà dịch đang lưu hành. Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo, các trường hợp bị các triệu chứng viêm đường hô hấp mà từ vùng dịch đến phải tự giác khai báo ngay với nhân viên y tế để được sàng lọc, phát hiện kịp thời bệnh và áp dụng các biện pháp cách ly cần thiết, tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

Kiểm tra tình hình chuẩn bị chống dịch MERS tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, Bộ Y tế đánh giá cao việc chuẩn bị của các bệnh viện này. Đây là những bệnh viện đã có nhiều kinh nghiệm trong ứng phó với các dịch bệnh nguy hiểm và là bệnh viện đầu ngành, được giao nhiệm vụ chỉ đạo công tác chuyên môn, cũng như hỗ trợ phòng chống dịch cho các tuyến và công tác ngoại viện phía Nam. 

Bộ Y tế đặc biệt lưu ý các bệnh viện phải tổ chức thật tốt công tác cách ly bệnh nhân ngay khi nghi ngờ ca mắc, bởi tình trạng quá tải ở các bệnh viện này có thể khiến dịch bệnh dễ lây lan trong trường hợp có ca bệnh. 

Đến nay, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã có 1.179 ca mắc MERS – CoV tại 26 quốc gia và đã có 442 ca tử vong. Từ tháng 4/2015 đến nay đã ghi nhận 200 trường hợp mắc bệnh. Riêng tại Hàn Quốc, bệnh diễn biến phức tạp, lây truyền nhanh. Từ khi phát hiện trường hợp mắc đầu tiên vào ngày 20/5/2015, đến nay đã có 35 trường hợp mắc bệnh và có hơn 1.300 trường hợp đang được điều tra, theo dõi do có sự tiếp xúc với người mắc bệnh. Trong đó các ca mắc bệnh có cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế. Điều đó chứng tỏ bệnh lây lan rất nhanh qua thế hệ thứ 3 (tiếp xúc với người bị lây bệnh).

Dự kiến, sáng 6/6, Sở Y tế TP HCM sẽ đi kiểm soát dịch ở Sân bay Tân Sơn Nhất.

VietBao.vn
Viết bình luậnTP HCM sẵn sàng chống dịch MERS nguy hiểm chết người

Chia sẻ hiểu biết của bạn bằng cách đánh giá cho tin đăng này nhé: Thích   

       

     


Hỗ trợ các định dạng (jpg, jpeg, gif, png) max: 2M


Url Youtube


Hỗ trợ các định dạng (doc, docx, pdf) max: 2M

 
Khuyến mại mới
Sạc laptop asus đầy đủ các loại
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 4  Bình luận
Đầu thu DVB T2 VJV HD012 chỉ còn 500k/bộ
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
khuyen mai 50% bán iphone 5 trắng (quốc tế) 32gb.............
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 5  Bình luận
Mỡ bò nước cao cấp (chuyên dùng cho ngành ôtô)
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 1  Bình luận
USB giá rẻ, bảo hành 2 năm
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Wifi tenda tốc độ 150 Mbp.
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Khuyến mại đồ bơi hot 2015: Set 3 bikini + váy chỉ 230K
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Giấy bao tập – Mua 5 xấp tặng 2 xấp – Thiệp Hoa Mỹ Việt
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Fanpage ChonMua Nếu không vào được Facebook mời bạn xem Cách vào facebook