Toàn quốc
  • Hà Nội
  • TP.Hồ Chí Minh
  • Đà Nẵng

Rùng mình giá đỗ "ăn" 2 tầng hóa chất độc hại

Đăng ngày:12/05/2016 - 07:00|Lượt xem:42

Bà Thu sử dụng hóa chất ngâm làm cho giá mập, phát triển nhanh, không ra rễ, sau đó dùng chất tẩy trắng để tẩy trắng giá đỗ làm cho giá đỗ trắng, đẹp, bóng...

Bà Thu sử dụng hóa chất ngâm làm cho giá mập, phát triển nhanh, không ra rễ, sau đó dùng chất tẩy trắng để tẩy trắng giá đỗ làm cho giá đỗ trắng, đẹp, bóng dễ bán ra thị trường...

Theo tin tức trên báo Nhân dân, 3 giờ sáng 12/5, tại thôn Thắng Hòa, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã phát hiện bắt quả tang một cơ sở sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để sản xuất giá đỗ.

Đây là cơ sở sản xuất giá đỗ của bà Nguyễn Thi Thu, sinh năm 1973. Tại hiện trường, các lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ 223 ống thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ và hai kg chất tẩy trắng cùng 38 kg giá đỗ thành phẩm.

Qua khai thác, bà Nguyễn Thị Thu cùng chồng là ông Hà Tấn Thượng khai nhận, mục đích sử dụng thuốc là để ngâm làm cho giá mập, phát triển nhanh, không ra rễ, sau đó dùng chất tẩy trắng để tẩy trắng giá đỗ làm cho giá đỗ trắng, đẹp, bóng dễ bán ra thị trường.

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc. (Ảnh: Báo Nhân dân).

Thông thường, sản xuất giá đỗ phải mất 15 ngày, nhưng sử dụng hóa chất và chất tẩy trắng để sản xuất thì thời gian sẽ rút ngắn xuống còn 6 ngày. Bản thân chủ cơ sở biết là chất độc hại, nhưng vì lợi nhuận nên vẫn cố tình sử dụng. Việc sử dụng hóa chất và chất tẩy trắng để sản xuất giá đỗ thực hiện từ khoảng một năm nay.

Một ngày, cơ sở sản xuất từ 100-150 kg giá đỗ và đưa ra thị trường với giá bình quân 10 nghìn đồng/kg. Địa bàn tiêu thụ thuộc các huyện Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình và TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Hiện phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Thuận đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính các đối tượng trên, đồng thời tịch thu toàn bộ số hóa chất không rõ nguồn gốc và chất tẩy trắng dùng để sản xuất giá đỗ của cơ sở này.

Trước đó, ngày 26-4-2015, phòng cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các ngành chức năng đã phát hiện hai cơ sở của ông Lưu Văn Hùng và ông Trần Văn Cang, cùng ở thôn Phú Hòa, xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc sử dụng bột đá, thạch cao và chất tẩy trắng để sản xuất giá đỗ. Cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm hai cơ sở này tổng cộng 60 triệu đồng.

Giá đỗ sạch có màu trắng nhạt, thân dài, dễ dài nhưng khó gãy.

Mẹo nhận biết giá đỗ ngâm hóa chất và giá đỗ sạch

Kích thước

Loại giá đỗ sạch sử dụng nguyên liệu trong nước và không tẩm hóa chất thường chỉ ngắn bằng một nửa loại giá dùng nguyên liệu và ngâm hóa chất nhập từ Trung Quốc.

Hình dạng

Giá đỗ ngâm chất kích thích tăng trưởng trông béo, mập, vô cùng hấp dẫn nhưng giòn, dễ bị đứt đoạn. Loại giá không hóa chất gầy hơn, sợi giá khó gãy hơn và trông có vẻ không được bắt mắt.

Rễ

Thường thì rễ giá đỗ rất dài, loại giá đỗ tắm ướp hóa chất kích thích tăng trưởng không có rễ hoặc nếu có thì rễ rất ngắn.

Giá đỗ sạch có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ lấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh trong khi giá ngâm hóa chất có 2 hạt mầm đóng chặt với nhau.

Màu sắc

Giá ngâm thuốc kích thích sẽ có màu trắng muốt nhìn rất kích thích còn loại giá thông thường có màu trắng nhạt hoặc màu sữa.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

VietBao.vn
Viết bình luậnRùng mình giá đỗ "ăn" 2 tầng hóa chất độc hại

Chia sẻ hiểu biết của bạn bằng cách đánh giá cho tin đăng này nhé: Thích   

       

     


Hỗ trợ các định dạng (jpg, jpeg, gif, png) max: 2M


Url Youtube


Hỗ trợ các định dạng (doc, docx, pdf) max: 2M

 
Khuyến mại mới
Sạc laptop asus đầy đủ các loại
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 2  Bình luận
Đầu thu DVB T2 VJV HD012 chỉ còn 500k/bộ
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
khuyen mai 50% bán iphone 5 trắng (quốc tế) 32gb.............
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 3  Bình luận
Mỡ bò nước cao cấp (chuyên dùng cho ngành ôtô)
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
USB giá rẻ, bảo hành 2 năm
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Wifi tenda tốc độ 150 Mbp.
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Khuyến mại đồ bơi hot 2015: Set 3 bikini + váy chỉ 230K
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Giấy bao tập – Mua 5 xấp tặng 2 xấp – Thiệp Hoa Mỹ Việt
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Fanpage ChonMua Nếu không vào được Facebook mời bạn xem Cách vào facebook