Toàn quốc
  • Hà Nội
  • TP.Hồ Chí Minh
  • Đà Nẵng

Ở nơi heo hút, trai trẻ vẫn sống khỏe nhờ trồng táo mèo

Đăng ngày:25/09/2018 - 08:00|Lượt xem:8

Tuy ở nơi heo hút, nhưng cần mẫn trồng, chăm sóc giống táo mèo, gia đình anh Tráng A Da, ở bản Nong Hoi xã Chiềng Ân, huyện Mường La, tỉnh Sơn La khá dần lên thấy rõ.

Tuy ở nơi heo hút, nhưng cần mẫn trồng, chăm sóc giống táo mèo, gia đình anh Tráng A Da, ở bản Nong Hoi (xã Chiềng Ân, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) khá dần lên thấy rõ.

4 năm trước, theo chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc triển khai tại địa phương, được xã vận động anh Da đã mạnh dạn chuyển 1 ha đất lúa nương sang trồng táo mèo. Không ngờ loại cây này rất hợp đặc điểm khí hậu lạnh và đất nơi đây nên cây phát triển tốt, sinh trưởng nhanh. Đến nay, 1 ha nương lúa của anh Da đã thành rừng táo mèo tỏa bóng xanh ngát và đang cho thu hoạch.

Sau 4 năm bén trên đất nương của anh Da, cây táo mèo đã bắt đầu ra quả. 

Anh Da kể rằng: Sinh ra và lớn lên ở vùng đất Chiềng Ân, xưa nay anh cũng như nhiều bà con khác, chỉ biết gắn bó cây ngô, lúa nương. Trước đây, trồng ngô lúa còn được thu hoạch vì đất màu mỡ nhưng trải qua nhiều năm canh tác, đất bị sói mòn, bạc màu, năng suất ngày càng thấp đi. Cả 1ha ngô, lúa cũng chỉ lẹt đẹt thu được 2 -3 tấn ngô và hơn chục bao thóc, chỉ đủ ăn, bán chẳng lời lãi gì, thóc ngô dư ra ít nào thì chỉ để nuôi lợn, gà, vịt, cải thiện bữa ăn gia đình là chính. Tuy không phải ăn cơm lột sắn như nhiều năm về trước nhưng anh Da luôn trăn trở phải làm gì đó để vực dậy kinh tế gia đình vươn lên.

Năm 2014, có chủ trương trồng cây táo mèo triển khai về đến với bà con ở Chiềng Ân. Anh tính bàn với vợ chuyển một phấn đất nương sang trồng táo mèo, sau đó mở rộng dần. Cây táo mè anh trồng phát triển rất cốt, do ở độ cao, có khí hậu càng lạnh, quả rất thơm.

 

Từ khi chuyển sang trồng cây táo mèo, không những giữ được đất mà hiệu quả kinh tế cao hơn, vì bán được giá, thị trường tiêu thụ loại quả này ổn định. Đến mùa là có thương lái đến mua, còn nếu chịu khó chở ra ngoài chợ huyện bán thì được giá cao 8.000đ – 10.000đ/kg, thậm chí cao hơn, hiệu quả hơn ngô, lúa rất nhiều. Ngoài ra, cây còn có tác dụng phủ xanh đất trống đồi trọc.

 
“Thời điểm tôi trồng táo mèo may mắn được Nhà nước hỗ trợ một ít cây giống nhưng khi trồng cây không đủ, để cây phủ hết khoảnh nương tôi phải đầu tư mua thêm cây giống. Giờ thì cả khu vườn đang cho thu hoạch, vụ năm ngoái thu được gần 2 tấn quả, bán đi cũng được một khoản tiền đủ trang trải gia đình và cho các con đi học, năm nay chắc chắn sẽ thu được nhiều hơn”, anh Da nói.

Ông Lù Văn Quí, Chủ tịch UBND xã Chiềng Ân cho biết: Hiện nay, xã đang nhân rộng diện tích trồng táo mèo. Đây là cây trồng có thể giúp bà con thoát nghèo, phát triển kinh tế. Đặc biệt là cây táo mèo không tốn nhiều công chăm sóc, quả ra đều hàng năm, người dân có nguồn thu nhập ổn định.

Tuy nhiên, khó khăn nhiều năm nay của bà con trồng táo mèo vẫn là khâu tiêu thụ sản phẩm chưa ổn định, một hai năm trở lại đây giá táo mèo giảm xuống, tại vườn chỉ khoảng 4.000đ - 5.000đ/kg quả tươi, trước đây giá khoảng 10.000đ – 15.000đ/kg.

Theo Ngọc Mai/Dân Việt

VietBao.vn
Viết bình luậnỞ nơi heo hút, trai trẻ vẫn sống khỏe nhờ trồng táo mèo

Chia sẻ hiểu biết của bạn bằng cách đánh giá cho tin đăng này nhé: Thích   

       

     


Hỗ trợ các định dạng (jpg, jpeg, gif, png) max: 2M


Url Youtube


Hỗ trợ các định dạng (doc, docx, pdf) max: 2M

 
Khuyến mại mới
Sạc laptop asus đầy đủ các loại
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 2  Bình luận
Đầu thu DVB T2 VJV HD012 chỉ còn 500k/bộ
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
khuyen mai 50% bán iphone 5 trắng (quốc tế) 32gb.............
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 3  Bình luận
Mỡ bò nước cao cấp (chuyên dùng cho ngành ôtô)
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
USB giá rẻ, bảo hành 2 năm
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Wifi tenda tốc độ 150 Mbp.
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Khuyến mại đồ bơi hot 2015: Set 3 bikini + váy chỉ 230K
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Giấy bao tập – Mua 5 xấp tặng 2 xấp – Thiệp Hoa Mỹ Việt
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Fanpage ChonMua Nếu không vào được Facebook mời bạn xem Cách vào facebook