Toàn quốc
  • Hà Nội
  • TP.Hồ Chí Minh
  • Đà Nẵng

Nhiều giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa khô

Đăng ngày:01/04/2016 - 02:18|Lượt xem:28

Nhằm đảm bảo cung cấp điện mùa khô và cả năm 2016, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã và đang tập trung củng cố các tổ máy thủy điện, nhiệt điện than, tua bin khí đồng thời tích nước các hồ thủy điện đến mực nước cao nhất có thể để đảm bảo khả dụng nguồn cao n

EVN: Cung ứng đủ điện mùa khô và cả năm 2013

Căng thẳng điện mùa khô

 

EVN đã chuẩn bị nhiều biện pháp để đảm bảo cấp điện cho mùa khô 2016.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đang ráo riết triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo cấp điện cho mùa khô năm nay. Các số liệu thực tế cho thấy,  tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống điện quốc gia có 81 nhà máy thủy điện đang vận hành (chỉ tính các nhà máy có công suất trên 30MW) với tổng công suất khoảng 15.570MW, chiếm 40,4% công suất toàn hệ thống (38.500MW). Trong đó, chỉ có 38 hồ có khả năng điều tiết nước phục vụ phát điện, tưới tiêu và cấp nước hạ du trong cả mùa khô với tổng dung tích là 33,01 tỷ m³.

Cùng với việc tình hình thủy văn dự báo tiếp tục không thuận lợi thời gian tới, ngành điện còn phải chuẩn bị nhiều biện pháp trước việc khu  vực miền Trung và miền Nam không đủ nguồn để tự cân bằng cung cầu, thường xuyên phải nhận sự hỗ trợ công suất từ miền Bắc, trong khi khả năng truyền tải của lưới liên kết bị giới hạn và tiềm ẩn nguy cơ sự cố khi truyền tải cao.

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino có cường độ mạnh và kéo dài nhất trong khoảng 60 năm qua gây thiếu nước về ở hầu hết các hồ chứa thủy điện và thủy lợi, EVN đã phải điều chỉnh cơ cấu sản lượng các loại nguồn điện mùa khô năm 2016. 

EVN sẽ huy động mọi nguồn lực, đề ra nhiều giải pháp nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân cả nước.

Ông Ngô Sơn Hải - Phó tổng Giám đốc EVN.

Theo đó, dự báo điện thương phẩm tăng 11,4%, đạt 159,4 tỷ kWh, điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống tăng 12,08%, đạt 182,622  tỷ kWh. Trong đó thủy điện cung cấp 25,687 tỷ kWh, chiếm 29,14 % cơ cấu nguồn toàn hệ thống. Nhiệt điện than cung cấp 35,998 tỷ kWh, chiếm 40,84 % cơ cấu nguồn toàn hệ thống. Nhiệt điện khí cung cấp 24,425 tỷ kWh, chiếm 27,71 % cơ cấu nguồn toàn hệ thống.  

Tập đoàn cũng mua điện từ Trung Quốc với sản lượng 950 triệu kWh. Ngoài ra sẽ có khoảng gần 1,1 tỷ kWh được cấp từ các nguồn khác, trong đó tính tới cả phương án có chạy dầu khi sản lượng điện tăng cao đột biến.

Để đảm bảo mục tiêu chống hạn và cung ứng điện mùa khô năm 2016, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã yêu cầu Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia điều tiết đối với các nhà máy thủy điện có lưu lượng nước về thấp và mực nước thấp nhằm tích nước tối đa chuẩn bị cấp nước cho vùng hạ du mùa khô năm 2016.

Đảm bảo cấp điện cho mùa khô

Bên cạnh việc chuẩn bị các nguồn điện, ngành điện cũng đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm đưa các công trình trọng điểm trên lưới điện truyền tải vào vận hành như: Trạm biến áp 500 kV Pleiku 2, các bộ tụ bù dọc trên cung đoạn từ Pleiku - Cầu Bông, đường dây 220 kV liên kết Bắc - Trung Vũng Áng - Ba Đồn - Đồng Hới…để tăng cường khả năng truyền tải giữa các miền.

Lãnh đạo EVN cho biết tập đoàn cũng tăng cường làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng công ty Khí Việt Nam để đáp ứng đủ nguồn nhiên liệu than, khí cho phát điện và phối hợp chặt chẽ với các Công ty phát điện thành viên của TKV, PVN và các đơn vị phát điện khác để đảm bảo nguồn phát cho hệ thống điện. 

Tập đoàn cũng phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thủy lợi - Bộ NN&PTNT, Cục Quản lý Tài nguyên nước - Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND các tỉnh hạ du các hồ chứa thủy điện để chủ động lập kế hoạch điều tiết sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện phục vụ cấp nước cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, đẩy mặn vụ Đông Xuân năm 2015 - 2016 và vụ Hè Thu trong điều kiện khó khăn nguồn nước do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino”, lãnh đạo EVN cho biết.

“Trên cơ sở tính toán cung cầu điện năm 2016, hệ thống điện có đủ khả năng cung cấp đủ điện cho nền kinh tế và sinh hoạt của nhân dân, hệ thống sẽ không phải tiết giảm phụ tải, sẵn sàng đáp ứng cả trong điều kiện sản lượng điện tăng cao hơn so với kế hoạch được Bộ Công Thương phê duyệt. Để đảm bảo điện cho miền Nam, các tổ máy tua bin khí và nhiệt điện than miền Nam sẽ được huy động tối đa, truyền tải trên các đường dây 500 kV Bắc -Nam luôn ở mức cao trong cả năm”, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết.

VietBao.vn
Viết bình luậnNhiều giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa khô

Chia sẻ hiểu biết của bạn bằng cách đánh giá cho tin đăng này nhé: Thích   

       

     


Hỗ trợ các định dạng (jpg, jpeg, gif, png) max: 2M


Url Youtube


Hỗ trợ các định dạng (doc, docx, pdf) max: 2M

 
Khuyến mại mới
Sạc laptop asus đầy đủ các loại
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 4  Bình luận
Đầu thu DVB T2 VJV HD012 chỉ còn 500k/bộ
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
khuyen mai 50% bán iphone 5 trắng (quốc tế) 32gb.............
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 5  Bình luận
Mỡ bò nước cao cấp (chuyên dùng cho ngành ôtô)
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 1  Bình luận
USB giá rẻ, bảo hành 2 năm
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Wifi tenda tốc độ 150 Mbp.
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Khuyến mại đồ bơi hot 2015: Set 3 bikini + váy chỉ 230K
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Giấy bao tập – Mua 5 xấp tặng 2 xấp – Thiệp Hoa Mỹ Việt
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Fanpage ChonMua Nếu không vào được Facebook mời bạn xem Cách vào facebook