Toàn quốc
  • Hà Nội
  • TP.Hồ Chí Minh
  • Đà Nẵng

Liên kết phát triển du lịch tại miền trung

Đăng ngày:22/06/2017 - 04:00|Lượt xem:16

Nhiều năm qua, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam đã ký văn bản liên kết phát triển du lịch với tên gọi “Ba địa phương - một điểm đến”. Mỗi khu vực, ngoài sở hữu những giá trị chung về tài nguyên, di sản văn hóa còn có những lợi thế riêng có thể bổ su

Bài 1: "Bắt tay" cùng phát triển

Những năm qua, các tỉnh, thành phố trong khu vực duyên hải miền trung đã tăng đầu tư cho du lịch, phát huy lợi thế, khai thác các tiềm năng và đạt kết quả tích cực. Việc đẩy mạnh các hoạt động liên kết quảng bá du lịch đã góp phần xây dựng thương hiệu du lịch Thừa Thiên - Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam đối với khu vực và quốc tế.

Phát huy tiềm năng, thế mạnh

Du lịch là ngành kinh tế liên ngành, liên vùng. Sự liên kết trong du lịch, nhất là liên kết vùng, miền tạo nên một điểm nhấn cho từng thời điểm là hết sức quan trọng trong quá trình phát triển. Thừa Thiên - Huế là điểm dừng chân trong các chương trình du lịch đòi hỏi sự liên kết chặt chẽ giữa ba địa phương Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam. Việc khai thông con đường Xuyên Á trên tuyến hành lang Đông Tây, các chương trình du lịch như “Ba quốc gia - Một điểm đến”; “Một ngày ăn cơm ba nước”... là cơ hội phát huy sự liên kết nhằm khai thác tiềm năng phát triển du lịch của cả ba địa phương.

Theo đánh giá của Tổng cục Du lịch, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam là ba địa phương trên trục di sản có nhiều tiềm năng về du lịch. Ba địa phương tạo ra điểm đến chung, có sản phẩm du lịch đa dạng và phong phú, du khách dễ dàng lựa chọn sản phẩm cho chuyến đi; đồng thời, cũng giúp doanh nghiệp dễ dàng đầu tư, xây dựng các sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt dựa trên lợi thế của mỗi địa phương. Thừa Thiên - Huế nổi tiếng với vịnh Lăng Cô - một trong những vịnh đẹp nhất thế giới và cũng là địa phương sở hữu vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai rộng nhất Đông - Nam Á, có các di sản văn hóa thế giới: Quần thể di tích Cố đô Huế, Nhã nhạc cung đình, Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế cùng những di sản phi vật thể, văn hóa dân gian, truyền thống đặc sắc. Đà Nẵng là “địa chỉ đỏ” về du lịch biển đảo, khu rừng trong thành phố với bán đảo Sơn Trà - địa bàn cư trú của loài voọc chà vá chân nâu quý hiếm có tên trong sách đỏ. Quảng Nam lại nổi danh với Cù Lao Chàm (Hội An) - khu dự trữ sinh quyển thế giới đang phát triển mạnh loại hình du lịch homestay cùng với Phố cổ Hội An - Di sản văn hóa thế giới. Những địa danh này mang lại cho khách du lịch nhiều cơ hội vui chơi, giải trí tốt như các chuyến đi bộ tới các thác nước có vũng sâu để tắm, các tua tham quan hang động kỳ bí, các chuyến du lịch khám phá hấp dẫn, ngâm mình trong suối nước nóng tự nhiên, khám phá các thảm thực vật và động vật quý hiếm của địa phương.

Công tác quảng bá, xúc tiến du lịch luôn được chú trọng ở ba tỉnh, thành phố. Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam đã tổ chức nhiều sự kiện văn hóa du lịch lớn, trong đó có những sự kiện mang tầm quốc tế với hình thức, nội dung thể hiện mới nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch địa phương. Nhờ đó, ngành du lịch tại đây đã khởi sắc đáng kể, có những hoạt động văn hóa đặc sắc hấp dẫn khách du lịch trong nước và ngoài nước như Festival Huế, cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, Festival di sản Quảng Nam…

Chính vì sở hữu nhiều thế mạnh chung như vậy cho nên việc “bắt tay” phát triển du lịch giữa ba địa phương không chỉ là nhu cầu tất yếu, mà còn góp phần trở thành “mắt xích” quan trọng thúc đẩy phát triển vùng du lịch trọng điểm của miền trung. Hình ảnh du lịch “Ba địa phương - một điểm đến” đã trở thành thương hiệu quảng bá mang lại hiệu quả với việc phát triển thương hiệu “Con đường di sản miền trung”. Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, nhờ triển khai hợp tác, liên kết phát triển du lịch, địa phương đã thực hiện được một số nội dung trao đổi, cung cấp thông tin quản lý nhà nước trong lĩnh vực du lịch; hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động liên quan đến du lịch; hỗ trợ khách du lịch đến địa phương cũng như tham gia các hoạt động hội chợ. Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế Lê Hữu Minh cho biết, kể từ khi xây dựng chiến lược này, du lịch của ba địa phương đã có những chuyển biến rõ rệt, thể hiện qua lượng khách du lịch tăng cao. Nếu trước đây, khách đi lại giữa ba tỉnh, thành phố chỉ chiếm khoảng 15% thì từ khi có chương trình liên kết, con số này đạt hơn 30%. Còn Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam Hồ Tấn Cường khẳng định: Việc hợp tác xúc tiến du lịch đã giúp mỗi địa phương tiết kiệm được nguồn kinh phí khá lớn và tăng cường hiệu quả hoạt động.

Điều đáng nói là, cùng với công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, các tỉnh, thành phố trong khu vực đã thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư xây dựng các cơ sở dịch vụ, du lịch. Đến nay, nhiều dự án du lịch lớn đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng tạo ra hệ thống nhà hàng, khách sạn và cơ sở lưu trú khá đầy đủ... Ba địa phương tập trung xúc tiến, quảng bá du lịch tại các thị trường quốc tế chung là Nhật Bản, Hàn Quốc và Tây Âu; thường xuyên trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, cung cấp thông tin về tình hình phát triển du lịch, chương trình tua, các điểm đến và sản phẩm du lịch mới nhằm giới thiệu đến các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó, hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch ở các thị trường tiếng hiếm như Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái-lan, xúc tiến mở thêm các đường bay quốc tế mới, như Hồng Công (Trung Quốc) - Đà Nẵng, Bu-xan - Đà Nẵng, Huế - Thái-lan... Việc thành lập các tổ công tác phát triển du lịch cũng được các địa phương phối hợp thực hiện một cách hiệu quả. Đây thật sự là đòn bẩy, thúc đẩy du lịch quốc tế vào Việt Nam nói chung, nhất là vào khu vực miền trung nói riêng. Đây còn là cơ hội để các doanh nghiệp du lịch trong nước và các tổ chức, doanh nghiệp du lịch quốc tế gặp gỡ, giới thiệu các sản phẩm du lịch, thu hút sự phát triển du lịch trong khu vực.

Thương hiệu du lịch chung

Ba địa phương Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam đang nỗ lực xây dựng bộ ấn phẩm du lịch chung, có lô-gô, trang web nhằm giúp việc quảng bá du lịch thuận lợi và dễ dàng hơn. Hợp tác phát triển du lịch của ba tỉnh, thành phố được ghi dấu bằng sự kiện công bố Bộ nhận diện thương hiệu ba địa phương Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam lấy tên là "The Essence of Vietnam" (Tinh hoa Việt Nam). Thương hiệu này đã chính thức được đưa vào hoạt động, nhất là trong các hoạt động quảng bá, xúc tiến, xây dựng sản phẩm. Phó Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phúc phân tích, với những tài nguyên thiên nhiên, văn hóa được đánh giá cao và những sản phẩm du lịch khác biệt, ba điểm đến Thừa Thiên - Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam đang có cơ hội lớn để phát triển du lịch thuận lợi nhất so với các vùng miền khác ở Việt Nam và trong khu vực. Thương hiệu “Tinh hoa Việt Nam” với biểu tượng trái tim mở, con số 3 và bốn mầu sắc chủ đạo toát lên được tính liên kết, tính cởi mở, thân thiện của người miền trung và các dòng sản phẩm đặc trưng của vùng.

Ngoài việc công bố bộ nhận diện thương hiệu, ba địa phương cũng giới thiệu hai chuỗi sản phẩm của khu vực là “Con đường di sản văn hóa” và “Con đường thiên nhiên”. “Con đường di sản” nhấn mạnh khu vực duyên hải miền trung có hàng loạt di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, tập trung chủ yếu ở Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam, trong đó phải kể đến: Di sản thế giới quần thể các cung điện, đền đài và lăng tẩm của triều Nguyễn (Hoàng thành Huế), cửa ngõ giao thương Đông - Nam Á được bảo tồn một cách hoàn hảo (Hội An) và di sản thế giới di tích khu đền tháp Chăm cổ (Mỹ Sơn). “Con đường thiên nhiên” nói về sự đa dạng sinh học và các vùng sinh thái quan trọng (rừng quốc gia Bạch Mã, núi Bà Nà, bán đảo Sơn Trà, khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm). Đây được xem là những sản phẩm đặc trưng mang lại cho khách du lịch cơ hội trải nghiệm, khám phá nét độc đáo, ấn tượng của các địa phương. Ngoài ra, việc liên kết còn làm phong phú các chùm tua, dễ dàng xây dựng sản phẩm du lịch theo xu hướng chung hiện nay là bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên, du lịch sinh thái.

Sự kiện đón nhận Bằng di tích Quốc gia Hải Vân Quan mới đây được xem sẽ tháo gỡ một nút thắt quan trọng trong việc kết nối phát triển du lịch cụm ba địa phương. Sau khi di tích này trở thành Di tích Quốc gia, tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP Đà Nẵng đã ký bản ghi nhớ về phối hợp để quản lý di tích với sáu nội dung, trong đó nhấn mạnh lãnh đạo hai địa phương phối hợp chỉ đạo việc xây dựng và ban hành quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị Hải Vân Quan; lập hồ sơ quy hoạch tổng thể tu bổ, tôn tạo, bảo quản và phục hồi di tích gắn với phát triển du lịch bền vững... Hai địa phương cũng đã cắm mốc khu vực I khoanh vùng bảo vệ di tích. Hải Vân Quan sẽ là nơi có sự liên kết giữa Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên cho rằng: Du lịch tại đây sẽ được nhiều người quan tâm bởi đây là cửa ngõ nhìn về vịnh Lăng Cô và Đà Nẵng. Đây cũng là điều kiện để hai địa phương cùng chung tay tôn tạo, phát huy, khai thác giá trị du lịch, tạo mắt xích quan trọng kết nối du lịch trong khu vực, nhất là giữa Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Mô hình liên kết Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và Đà Nẵng đã được Tổng cục Du lịch chọn làm điển hình cho cả nước. Theo đánh giá của Tổng cục Du lịch, mô hình hợp tác liên kết du lịch này đã mang lại những kết quả khá tích cực cho ba địa phương. Đó không chỉ là hiệu quả của công tác quảng bá, xúc tiến mà việc liên kết còn thể hiện trong xây dựng chính sách quản lý, phát triển sản phẩm du lịch; phát triển nguồn nhân lực… giúp từng bước định vị thương hiệu du lịch vùng của ba địa phương như là một điểm đến có giá trị và thú vị nhất ở Việt Nam với sản phẩm đa dạng, chất lượng. Bên cạnh các sản phẩm chung, việc liên kết đã tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh, sức hấp dẫn cho khách tham quan khi thụ hưởng sản phẩm du lịch đặc sắc của vùng.

Giai đoạn 2011-2015, du lịch duyên hải miền trung tăng trưởng ổn định, tiếp tục là ngành kinh tế mũi nhọn của toàn vùng. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 67.700 tỷ đồng, bằng 8,3% tổng doanh thu du lịch cả nước, tốc độ tăng trưởng bình quân 23,3%/năm (cả nước là 24,9%/năm). Trong đó, Đà Nẵng có doanh thu du lịch cao nhất, với 18.500 tỷ đồng, là địa phương có tốc độ tăng trưởng cao nhất, bình quân đạt 53,85%/năm.

Năm 2016, lượng khách tham quan, lưu trú tại tỉnh Quảng Nam đạt 4,6 triệu lượt, tăng 1,7 lần so với năm 2011; thu nhập xã hội từ du lịch đạt hơn 7.500 tỷ đồng, chiếm khoảng 8,5% tổng GRDP toàn tỉnh.

Hằng năm có từ 2,5 đến 3,2 triệu lượt khách du lịch đến Thừa Thiên - Huế; trong đó, khách quốc tế chiếm tỷ trọng 40 đến 45%; tốc độ tăng bình quân là 10,8%/năm. Doanh thu du lịch tăng bình quân 15%/năm; du lịch dịch vụ đóng góp hơn 56% GRDP của tỉnh.

(Nguồn: Viện Kinh tế Việt Nam)

(Còn nữa)

Bài, ảnh: CÔNG HẬU, ANH ĐÀO và TẤN NGUYÊN
 
VietBao.vn
Viết bình luậnLiên kết phát triển du lịch tại miền trung

Chia sẻ hiểu biết của bạn bằng cách đánh giá cho tin đăng này nhé: Thích   

       

     


Hỗ trợ các định dạng (jpg, jpeg, gif, png) max: 2M


Url Youtube


Hỗ trợ các định dạng (doc, docx, pdf) max: 2M

 
Khuyến mại mới
Sạc laptop asus đầy đủ các loại
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 4  Bình luận
Đầu thu DVB T2 VJV HD012 chỉ còn 500k/bộ
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
khuyen mai 50% bán iphone 5 trắng (quốc tế) 32gb.............
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 5  Bình luận
Mỡ bò nước cao cấp (chuyên dùng cho ngành ôtô)
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 1  Bình luận
USB giá rẻ, bảo hành 2 năm
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Wifi tenda tốc độ 150 Mbp.
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Khuyến mại đồ bơi hot 2015: Set 3 bikini + váy chỉ 230K
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Giấy bao tập – Mua 5 xấp tặng 2 xấp – Thiệp Hoa Mỹ Việt
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Fanpage ChonMua Nếu không vào được Facebook mời bạn xem Cách vào facebook