Toàn quốc
  • Hà Nội
  • TP.Hồ Chí Minh
  • Đà Nẵng

Kiểm tra 4 nhà máy của PepsiCo Việt Nam

Đăng ngày:07/12/2015 - 07:00|Lượt xem:66

Theo báo cáo kiểm tra tại Bắc Ninh chi nhánh Công ty PepsiCo Việt Nam tại đây đã sử dụng nguồn nước ngầm (nước giếng) để sản xuất sản phẩm nước uống đóng chai.

- Theo báo cáo kiểm tra tại Bắc Ninh (Khu công nghiệp VSIP – Phù Chẩn, huyện Từ Sơn), chi nhánh Công ty PepsiCo Việt Nam tại đây đã sử dụng nguồn nước ngầm (nước giếng) để sản xuất sản phẩm nước uống đóng chai...

Tin tức trên báo Tiền phong, ông Lê Văn Giang, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, sau khi có thông tin báo chí phản ánh về nghi ngại chất lượng nước giải khát của PepsiCo, cơ quan chức năng đã đề nghị kiểm tra 4 nhà máy của hãng này tại Bắc Ninh, TPHCM, Đồng Nai và Cần Thơ. Đoàn kiểm tra tại Bắc Ninh (Khu công nghiệp VSIP – Phù Chẩn, huyện Từ Sơn) được thực hiện ngày 12/11 do ông Giang làm trưởng đoàn. Theo báo cáo, chi nhánh Cty sử dụng nguồn nước ngầm (nước giếng) để sản xuất sản phẩm nước uống đóng chai, 2 nguồn nước này do Khu công nghiệp VSIP cung cấp theo các chứng nhận của Bộ Tài nguyên Môi trường cấp.

Liên quan đến vấn đề ghi nhãn sản phẩm, đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra quy định về ghi nhãn 6 sản phẩm: Nước uống đóng chai Aquafina, nước giải khát có gas Pepsi dạng thủy tinh, Moutain View dạng lon nhôm, nước tăng lực Sting hương dâu tây đỏ, nước cam ép Twister, trà ô long nhãn hiệu Suntory Tea+ dạng chai. Ông Giang cho biết, nội dung ghi nhãn phù hợp với nhãn trong hồ sơ được Cục An toàn thực phẩm xác nhận. “Về cơ bản, doanh nghiệp không sai sót gì, chúng tôi đang chờ kết quả của ba đoàn khác từ địa phương gửi lên để tổng hợp kết quả”, ông Giang nói.

Khi được hỏi về việc công khai nguồn nước trên vỏ chai, ông Giang cho biết: “Nếu những thông tin không có trong quy định, mà doanh nghiệp ghi trên nhãn, thì không được phép làm người tiêu dùng hiểu nhầm về sản phẩm. Trường hợp nếu ghi nhầm, cơ quan chức năng sẽ tuýt còi ngay và xử phạt. Thậm chí có thể thu hồi giấy phép lưu hành sản phẩm”.

Cuối tháng 10/2015, thông tin sản phẩm nước khoáng Aquafina tại Mỹ được sản xuất từ nước máy công cộng thu hút lớn sự quan tâm của người tiêu dùng Việt Nam.

Theo đó, Hãng tin ABC News của Mỹ cho biết, hãng nước khoáng Aquafina (thuộc Tập đoàn Pepsico) đã buộc phải ghi rõ thêm dòng chữ P.W.S (Public water source - nguồn nước công cộng) trước sức ép của cơ quan Tiêu chuẩn trách nhiệm để hạn chế những hành động tiếp thị gây hiểu nhầm.

Động thái này cũng đồng nghĩa với việc Aquafina thừa nhận rằng các sản phẩm của họ có nguồn gốc từ nước lã công cộng giống như nước được lấy ra từ vòi nước trong nhà tắm hay nhà bếp.

Điều đó có nghĩa là chúng không khác gì so với nước vòi thông thường, nhưng giá bán lại đắt hơn 2.000 lần so với nước vòi.

Theo báo cáo kiểm tra tại Bắc Ninh (Khu công nghiệp VSIP – Phù Chẩn, huyện Từ Sơn), chi nhánh Công ty PepsiCo Việt Nam tại đây đã sử dụng nguồn nước ngầm (nước giếng) để sản xuất sản phẩm nước uống đóng chai... (Ảnh mang tính minh họa).

Tại Việt Nam, Aquafina chiếm khoảng 30% thị phần nước đóng chai. Sau những thông tin trên, người tiêu dùng băn khoăn đặt ra câu hỏi sản phẩm Aquafina tại Việt Nam được sản xuất như thế nào?

Trao đổi trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, TS. Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: Xuất phát từ đề nghị của doanh nghiệp và lo lắng của người tiêu dùng cơ quan chức năng đã đề nghị kiểm tra 4 nhà máy của hãng này tại Bắc Ninh, TP.HCM, Đồng Nai và Cần Thơ.

Theo báo cáo kiểm tra tại Bắc Ninh (Khu công nghiệp VSIP – Phù Chẩn, huyện Từ Sơn), chi nhánh Công ty PepsiCo Việt Nam tại đây đã sử dụng nguồn nước ngầm (nước giếng) để sản xuất sản phẩm nước uống đóng chai, 2 nguồn nước này do Khu công nghiệp VSIP cung cấp theo các chứng nhận của Bộ Tài nguyên Môi trường cấp.

Về nội dung ghi nhãn sản phẩm, theo Cục An toàn thực phẩm các sản phẩm sản như nước uống đóng chai Aquafina, nước giải khát có gas Pepsi dạng thủy tinh… doanh nghiệp đều chấp hành ghi nhãn phù hợp với nhãn trong hồ sơ được Cục An toàn thực phẩm xác nhận.

Trước đó, theo đánh giá của Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA), nước đóng chai có thể chứa một lượng nhỏ vừa phải các chất gây ô nhiễm dẫn đến những rủi ro về sức khỏe.

EPA phân tích, có hai loại nước đóng chai: Loại được sử dụng lại từ nguồn nước máy và loại có nguồn gốc từ nước tự nhiên.

Loại thứ nhất mua từ nguồn cung cấp nước của một thành phố, được làm sạch và đóng chai bởi các nhà sản xuất, vì thế có thể chứa một số chất gây ô nhiễm do chỉ là nước trên bề mặt. Nói cách khác, nguồn nước này có thể đến từ cống dẫn nước lộ thiên, bể chứa, nước từ tuyết tan ra hoặc bất kỳ loại nước nào có nguồn gốc từ bề mặt của đất.

Loại thứ hai có nguồn gốc tự nhiên như một con suối nằm dưới lòng đất. Đây là nước đóng chai cần lựa chọn vì đến từ những khu vực rất xa hoặc vùng đất được bảo vệ tốt. Thông thường, nước có chứa các chất khoáng vi lượng tự nhiên lành mạnh như canxi và kali.

Nước từ suối tự nhiên không nhất thiết phải tinh khiết 100% nhưng ít có khả năng bị ô nhiễm bởi những bất cứ chất gì do con người tạo ra. Tuy vậy, nước suối chảy luôn di chuyển nên nếu thượng nguồn bị ô nhiễm thì tạp chất dư thừa có thể ảnh hưởng đến hạ nguồn.

Từ đánh giá của EPA và báo cáo kiểm tra có thể thấy nguồn nước để PepsiCo Việt Nam sản xuất nước đóng chai là nguồn giếng khoan tại Khu công nghiệp VSIP – Phù Chẩn, huyện Từ Sơn, nguồn nước vẫn có thể có nguy cơ nhiễm các tạp chất hóa học từ khu công nghiệp ngấm vào đất nếu không xử lý tốt.

Nguồn nước ngầm được cho là đảm bảo phải được khai thác ở vùng đất xa khu dân cư, vùng thượng nguồn, bởi ở đây nguồn nước ít bị tác động bởi những thứ gì do người tạo ra.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

VietBao.vn
Viết bình luậnKiểm tra 4 nhà máy của PepsiCo Việt Nam

Chia sẻ hiểu biết của bạn bằng cách đánh giá cho tin đăng này nhé: Thích   

       

     


Hỗ trợ các định dạng (jpg, jpeg, gif, png) max: 2M


Url Youtube


Hỗ trợ các định dạng (doc, docx, pdf) max: 2M

 
Khuyến mại mới
Sạc laptop asus đầy đủ các loại
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 4  Bình luận
Đầu thu DVB T2 VJV HD012 chỉ còn 500k/bộ
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
khuyen mai 50% bán iphone 5 trắng (quốc tế) 32gb.............
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 5  Bình luận
Mỡ bò nước cao cấp (chuyên dùng cho ngành ôtô)
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 1  Bình luận
USB giá rẻ, bảo hành 2 năm
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Wifi tenda tốc độ 150 Mbp.
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Khuyến mại đồ bơi hot 2015: Set 3 bikini + váy chỉ 230K
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Giấy bao tập – Mua 5 xấp tặng 2 xấp – Thiệp Hoa Mỹ Việt
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Fanpage ChonMua Nếu không vào được Facebook mời bạn xem Cách vào facebook