Toàn quốc
  • Hà Nội
  • TP.Hồ Chí Minh
  • Đà Nẵng

Không cần thẻ sim, không cần wifi vẫn có thể gọi điện

Đăng ngày:08/09/2015 - 11:01|Lượt xem:91

Liệu có thể dùng điện thoại thông minh (smartphone) để liên lạc khi không lắp thẻ SIM của nhà mạng? Câu trả lời dĩ nhiên là có nếu bạn có thể truy cập Internet qua sóng Wi-Fi. Câu trả lời cũng là có dù bạn không thể truy cập Internet.

Các nhà sản xuất thường xuyên đưa ra thị trường những loại điện thoại mới với nhiều ưu điểm do công nghệ tiến bộ nhanh chóng. Chỉ sau chừng nửa năm, điện thoại của bạn trở nên... lạc hậu. Sau một hoặc hai năm, bạn sẽ thấy "bức xúc" với nhu cầu sắm điện thoại đời mới.

Một khi chuyển thẻ SIM qua điện thoại mới, liệu có nên vứt bỏ điện thoại cũ? Điện thoại cũ, dù là điện thoại iPhone hoặc điện thoại Android, khi không còn thẻ SIM vẫn có ích cho bạn hoặc cho người khác (nếu bạn tặng lại điện thoại sau khi xóa hết thông tin cá nhân).

Trên điện thoại cũ, bạn vẫn có thể tiếp tục kết nối Internet qua sóng Wi-Fi. Nhờ vậy, bạn vẫn có thể tiếp tục truy cập tài khoản thư điện tử, tiếp tục tải xuống những ứng dụng mới để liên lạc hoặc giải trí, tiếp tục dùng các ứng dụng cho phép gọi điện thoại và gửi tin nhắn qua Internet (iMessage, FaceTime, Google Hangouts, Facebook Messenger, GroupMe, Line,...).

Thậm chí bạn cũng có thể dùng điện thoại hoàn toàn mới không có thẻ SIM theo cách nêu trên, chỉ cần bỏ qua thủ tục cài đặt liên quan đến thẻ SIM. Để cài đặt như một thiết bị chỉ dùng sóng Wi-Fi, iPhone mới vẫn cần thẻ SIM, nhưng sau đó, bạn có thể dùng iPhone không có thẻ SIM.

Trong điều kiện không có kết nối Internet, nhiều người vẫn dùng điện thoại cũ không có thẻ SIM như một máy nghe nhạc, máy trò chơi, máy đọc sách hoặc như đồng hồ báo thức. 

Thực ra, chiếc điện thoại cũ không có thẻ SIM, không có kết nối Internet, vẫn có thể tiếp tục là phương tiện liên lạc nếu tham gia mạng di động FireChat.

Cuối tháng 7/2015, công ty Open Garden giới thiệu kế hoạch về mạng di động miễn phí (và sẽ luôn miễn phí) FireChat. Để tham gia mạng di động FireChat, chỉ cần cài đặt ứng dụng miễn phí FireChat trên điện thoại . Những điện thoại chạy ứng dụng FireChat (gọi tắt là "điện thoại FireChat") liên lạc với nhau dựa trên công nghệ kết nối mạng lưới (mesh networking).

Mỗi điện thoại FireChat là một nút của mạng lưới. Mạng lưới hình thành nhờ khả năng thu phát sóng Wi-Fi hoặc sóng Bluetooth của điện thoại . Liên lạc giữa các điện thoại FireChat là liên lạc ngang hàng, không dựa vào sóng di động của nhà mạng.

Nhờ vậy, người dùng điện thoại FireChat có thể duy trì liên lạc khi mất sóng di động của nhà mạng. Cuộc gọi hoặc tin nhắn liên tục truyền từ nút này qua nút khác trong mạng lưới FireChat, tìm đường đến đích cần thiết. Chỉ cần một điện thoại FireChat trong mạng lưới được kết nối Internet, mọi điện thoại FireChat khác trong mạng lưới đều được kết nối Internet.

FireChat khai thác mọi phương tiện liên lạc ngang hàng sẵn có trên điện thoại . Trên iPhone, FireChat dùng sóng AirDrop, Wi-Fi, Bluetooth, kể cả Bluetooth LE (Bluetooth Low Energy - Bluetooth năng lượng thấp).

Trên Android, FireChat dùng sóng Wi-Fi, Wi-Fi Direct, Bluetooth và Bluetooth LE. Do sóng Wi-Fi/Bluetooth có tầm hạn chế, một điện thoại FireChat chỉ có thể trở thành một nút của mạng lưới nếu hiện diện điện thoại FireChat khác trong phạm vi chừng 70 mét trở lại.

Trong điều kiện như vậy, những người bạn trên cùng chuyến bay, ngồi xa nhau, hoàn toàn có thể dùng FireChat để liên lạc, cùng nhau tạo thành mạng lưới FireChat.

Sự hình thành mạng lưới FireChat hoàn toàn tự động, người dùng FireChat không cần đăng nhập, không cần thực hiện thao tác nào để điện thoại của mình trở thành một nút của mạng lưới.

Theo ước tính của OpenGarden, nếu có 5% dân cư dùng FireChat phân bố đều trong đô thị, tin nhắn sẽ đến đích ở bất cứ nơi nào trong thành phố sau 10-20 phút.

Tin nhắn gửi đi được FireChat giữ lại trên điện thoại cho đến khi tìm được điện thoại FireChat khác ở gần. Số lượng điện thoại FireChat tham gia mạng lưới càng nhiều, đường truyền càng thông, khả năng thành công của mạng di động FireChat càng cao.

Nếu ý tưởng mạng di động FireChat thành công, Open Garden sẽ trở thành nhà mạng di động đầu tiên không dựa vào hệ thống trạm thu phát sóng. Hạ tầng mạng của Open Garden chính là những điện thoại FireChat.

"Dùng FireChat, bạn có thể liên lạc với các thành viên trong gia đình khi du lịch dã ngoại, ở nơi không có Internet. Bạn cũng có thể dùng FireChat để tìm bạn bè khi tham dự sự kiện đông người, chẳng hạn một cuộc trình diễn âm nhạc.

Các DJ [Disc Jockey] tại các liên hoan âm nhạc có thể dùng FireChat để trò chuyện với công chúng. Các nhóm trò chuyện trên FireChat hiện nay bao gồm nhiều chủ đề: hẹn hò làm quen, thảo luận về trò chơi điện tử, về âm nhạc, về thể thao,...

Trong tình trạng thảm họa, chẳng hạn như động đất, khi hạ tầng mạng bị phá hủy, FireChat cho phép duy trì liên lạc cơ bản. Trong tuần này tại Philippines, người dân được khuyến khích cài đặt FireChat trên điện thoại như một trong những việc cần làm để chuẩn bị đối phó với động đất".

Ứng dụng FireChat xuất hiện chính thức trên iPhone vào tháng 3/2014 và trên điện thoại Android vào tháng 4/2014. Sau khi cài đặt FireChat, người dùng có thể tìm người dùng khác bất kỳ trong mạng lưới hoặc chỉ tìm người ở gần (chọn mục Everyone hoặc Nearby).

Người dùng có thể gửi tin nhắn công khai (mọi người dùng khác đều xem được) hoặc tin nhắn riêng tư (truyền đi ở dạng mật mã, chỉ người nhận xem được). FireChat cho phép người dùng lập nhóm để liên lạc nội bộ. Tin nhắn FireChat có thể chứa hình ảnh.

TheoEchip

VietBao.vn
Viết bình luậnKhông cần thẻ sim, không cần wifi vẫn có thể gọi điện

Chia sẻ hiểu biết của bạn bằng cách đánh giá cho tin đăng này nhé: Thích   

       

     


Hỗ trợ các định dạng (jpg, jpeg, gif, png) max: 2M


Url Youtube


Hỗ trợ các định dạng (doc, docx, pdf) max: 2M

 
Khuyến mại mới
Sạc laptop asus đầy đủ các loại
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 2  Bình luận
Đầu thu DVB T2 VJV HD012 chỉ còn 500k/bộ
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
khuyen mai 50% bán iphone 5 trắng (quốc tế) 32gb.............
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 3  Bình luận
Mỡ bò nước cao cấp (chuyên dùng cho ngành ôtô)
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
USB giá rẻ, bảo hành 2 năm
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Wifi tenda tốc độ 150 Mbp.
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Khuyến mại đồ bơi hot 2015: Set 3 bikini + váy chỉ 230K
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Giấy bao tập – Mua 5 xấp tặng 2 xấp – Thiệp Hoa Mỹ Việt
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Fanpage ChonMua Nếu không vào được Facebook mời bạn xem Cách vào facebook