Toàn quốc
  • Hà Nội
  • TP.Hồ Chí Minh
  • Đà Nẵng

Hậu ly hôn, trẻ ít stress hơn nếu được sống cùng cả bố và mẹ

Đăng ngày:03/06/2015 - 12:00|Lượt xem:82

 Dư luận thường cho rằng, việc một đứa trẻ ba ngày ở với bố, 4 ngày ở với mẹ sau khi bố mẹ "đường ai nấy đi" sẽ gây ra tâm lý thiếu ổn định, bấp bênh và xáo trộn cho trẻ. 

Dư luận thường cho rằng, việc một đứa trẻ ba ngày ở với bố, 4 ngày ở với mẹ sau khi bố mẹ "đường ai nấy đi" sẽ gây ra tâm lý thiếu ổn định, bấp bênh và xáo trộn cho trẻ . Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây tại Thụy Điển lại chứng minh điều ngược lại.

Đó là những đứa trẻ được sống cùng với cả bố và mẹ sau cuộc li dị sẽ cảm thấy ít căng thẳng và mệt mỏi hơn so với những trẻ chỉ sống với một người, hoặc bố, hoặc mẹ.

Trong cuộc nghiên cứu này, các chuyên gia đã phân tích dữ liệu thăm dò với hơn 150.000 trẻ trong độ tuổi từ 12-15. Họ kiểm tra tình trạng sức khỏe tâm lý của trẻ , những triệu chứng bệnh tâm lý như stress, thiếu ngủ, khó tập trung, mất cảm giác ngon miệng, đau đầu, đau bụng, chóng mặt, cùng với cảm giác căng thẳng, buồn chán.... Đại đa số trẻ sống trong các gia đình hạt nhân (gia đình chỉ có bố mẹ và con), với bố mẹ sống cùng nhà. Một số có bố mẹ sống riêng sau khi li dị trong khi một số em chỉ sống cùng mẹ hoặc bố.

Kết quả cho thấy, những trẻ sống trong các gia đình hạt nhân bình thường có sức khỏe tâm lý tốt nhất. Rất ít em mắc phải các triệu chứng tâm lý kể trên. Tuy nhiên, phát hiện thú vị hơn cả là những đứa trẻ được sống cùng với cả bố lẫn mẹ sau ly dị ít mắc bệnh hơn hẳn so với nhóm trẻ cuối cùng.

"Dù cho thường xuyên phải di chuyển giữa nhà nọ nhà kia nhưng những đứa trẻ này lại ít bị căng thẳng hơn hẳn so với những em chỉ sống ổn định ở một ngôi nhà", nhóm nghiên cứu chỉ ra. Họ tin rằng, nguyên nhân là vì những đứa trẻ được sống cùng với cả hai bố mẹ sẽ được hưởng nguồn lực con người (thành viên gia đình) đông gấp đôi so với những đứa trẻ chỉ sống với một phụ huynh. Quan hệ xã hội của chúng cũng rộng hơn.

Tất nhiên, cuộc nghiên cứu cũng có những hạn chế như không xét đến điều kiện kinh tế xã hội, hay mức độ xung đột giữa hai phụ huynh sau khi ly dị. Dù vậy, nghiên cứu gợi ý rằng, sau khi cha mẹ chia tay, hãy tạo điều kiện cho trẻ được cả hai người chăm sóc một cách thích hợp, vì điều đó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ về mặt tâm lý.

Thiên Ý

VietBao.vn
Chủ đề: bố mẹ|trẻ
Viết bình luậnHậu ly hôn, trẻ ít stress hơn nếu được sống cùng cả bố và mẹ

Chia sẻ hiểu biết của bạn bằng cách đánh giá cho tin đăng này nhé: Thích   

       

     


Hỗ trợ các định dạng (jpg, jpeg, gif, png) max: 2M


Url Youtube


Hỗ trợ các định dạng (doc, docx, pdf) max: 2M

 
Khuyến mại mới
Sạc laptop asus đầy đủ các loại
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 2  Bình luận
Đầu thu DVB T2 VJV HD012 chỉ còn 500k/bộ
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
khuyen mai 50% bán iphone 5 trắng (quốc tế) 32gb.............
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 3  Bình luận
Mỡ bò nước cao cấp (chuyên dùng cho ngành ôtô)
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
USB giá rẻ, bảo hành 2 năm
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Wifi tenda tốc độ 150 Mbp.
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Khuyến mại đồ bơi hot 2015: Set 3 bikini + váy chỉ 230K
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Giấy bao tập – Mua 5 xấp tặng 2 xấp – Thiệp Hoa Mỹ Việt
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Fanpage ChonMua Nếu không vào được Facebook mời bạn xem Cách vào facebook