Toàn quốc
  • Hà Nội
  • TP.Hồ Chí Minh
  • Đà Nẵng

Hà Lan: Xây dựng cầu thép bằng máy in 3D

Đăng ngày:10/05/2016 - 09:00|Lượt xem:26

Hà Lan: Xây dựng cầu thép bằng robot MX3D

  • Apple thu về 1 tấn vàng mỗi năm nhờ robot Liam
  • Nhà sư robot đầu tiên

Trong đó sáng chế hệ thống robot MX3D, được xếp vị trí thứ 9 trong danh sách, có thể giúp con người xây dựng thành công một cây cầu thép hoàn chỉnh.

1. Xây dựng cầu bằng robot công nghiệp đa trục  

• Tên sáng chế : Hệ thống in đa trục MX3D

• Nhà sáng chế: Tim Geurtjens; Joris Laarman; và Gijs van der Velden

• Công ty: MX3D

• Mức thuần thục của sáng chế: 3/5

Robot công nghiệp đa trục MX3D

Robot công nghiệp đa trục là những cánh tay robot chính được trang bị công cụ đùn ép và phần mềm kiểm soát. Trong 12 năm qua, Phòng thí nghiệm Joris Laarman Lab (JLL) ở Amsterdam, Hà Lan đã thử nghiệm thành công, cho ra đời sản phẩm lẫn tác phẩm nghệ thuật từ các loại robot đa trục này.

Để thực hiện thành công những thiết kế tham vọng lớn hơn, Jorris Laarman cùng các cộng sự đã đưa vào sử dụng công nghệ in 3-D, nhưng nhược điểm của các máy in hiện có lại không thể in được sản phẩm có kích thước lớn. Vì vậy, JLL đã phát triển hệ thống riêng, được gọi là hệ thống in đa trục 3-D, hoặc MX3D.

"Chúng tôi luôn trăn trở vì sao lại không dùng robot công nghiệp, mang máy hàn cao cấp để thực hiện những mục tiêu do con người mong muốn" Tim Geurtjens, Giám đốc công nghệ của JLL cho hay.

Robot công nghiệp đa trục MX3D

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu đã phát triển phần mềm giúp kiểm soát các cánh tay robot công nghiệp. Sau đó, gắn máy đùn, tức các bộ phận của máy in để đẩy vật liệu ra, in vật liệu đồng và nhôm.

Hầu hết các máy in 3-D đính kèm công cụ ép vào khung, tạo ra hành trình ba trục. MX3D của JLL có khả năng di động tự cao xung quanh cấu trúc in để tạo ra công tình có kích thước hoặc hình dạng bất kỳ.

Để trình diễn khả năng của MX3D khi xây dựng các công trình có độ bền cao, quy mô lớn, nhóm đề tài đã in thành công một cây cầu thép có đầy đủ chức năng tại một nhà kho lớn, tạo tiền đề cho việc xây dự những cây cầu hữu hình tại thủ đô Amsterdam, nơi có tới 165 kênh rạch chằng chịt.

2. Triển vọng của hệ thống in đa trục MX3D

Robot MX3D đang thi công cầu bằng công nghệ in 3D

Với trên 165 kênh rạch, Amsterdam có tới hơn 1200 cây cầu lớn nhỏ, và tương lai khi hệ thống in đa trục MX3D được đưa vào sử dụng, người ta sẽ cho ra đời những công trình rất đặc biệt kiểu này, cầu MX3D với sự hợp tác với một số công ty lớn và sự ủng hộ của hội đồng thành phố.

Cây cầu in 3D được xây dựng ngay trên không và không cần giá đỡ bởi cấu trúc được hoàn thiện ngay trong quá trình di chuyển của robot MX3D. Nhờ bản thiết kế sẵn, robot MX3D sẽ di chuyển, kết hợp sử dụng cánh tay "đa trục" để làm nóng kim loại tới 500 độ C trước khi được hàn lại thành hình một cây cầu hoàn chỉnh.

Robot MX3D của JLL không giống như máy in 3D để bàn, nó là một robot công nghiệp đa trục, có các cánh tay cơ khí khổng lồ chắc khoẻ, được bố trí giống như một cỗ máy liên hoàn.

Robot MX3D đang thi công cầu bằng công nghệ in 3D

Thay vì in vật thể bên trong một hộp, MX3D thực hiện các công việc ở ngoài hiện trường. Cánh tay hàn kiểu ngọn đuốc sẽ làm tan chảy một lớp thép, sau đó phủ tiếp một lớp thép nóng chảy cao hơn, có nguồn gốc từ một đoạn que hàn tan chảy được đùn ép bởi MX3D.

Không giống hầu hết các máy in 3D đùn ép vật liệu theo ba hướng (phía trước và sau, từ trái sang phải, lên và xuống), robot MX3D có thể in ở mọi hướng. Ví dụ, MX3D có thể di chuyển ngọn đuốc ngang để in các chi tiết nhô ra từ giữa một bức tường chẳng hạn. Khả năng này giúp MX3D có thể in các kết cấu lớn, nên nó được xem là robot công nghiệp đa nhiệm đầu tiên được con người phát minh.

Một trong những chi tiết quan trọng khác của MX3D là phần mềm do hãng Autodesk, Mỹ phát triển. Phần mềm cho phép người điều khiển giao tiếp với robot 3D tạo ra các công trình, vật thể lớn tại hiện trường.

Robot MX3D đang thi công cầu bằng công nghệ in 3D

Trước dự án nói trên, năm 1990 người ta đã phát minh ra phương pháp in 3D khác cho kim loại giống như công nghệ tan chảy bằng laser chọn lọc (SLM). Đây là quá trình in 3D đầu tiên của nhân loại, sử dụng tia laser để làm tan chảy các hạt kim loại (như nhôm hoặc titan) vào một kim loại gốc.

VietBao.vn
Viết bình luậnHà Lan: Xây dựng cầu thép bằng máy in 3D

Chia sẻ hiểu biết của bạn bằng cách đánh giá cho tin đăng này nhé: Thích   

       

     


Hỗ trợ các định dạng (jpg, jpeg, gif, png) max: 2M


Url Youtube


Hỗ trợ các định dạng (doc, docx, pdf) max: 2M

 
Khuyến mại mới
Sạc laptop asus đầy đủ các loại
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 4  Bình luận
Đầu thu DVB T2 VJV HD012 chỉ còn 500k/bộ
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
khuyen mai 50% bán iphone 5 trắng (quốc tế) 32gb.............
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 5  Bình luận
Mỡ bò nước cao cấp (chuyên dùng cho ngành ôtô)
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 1  Bình luận
USB giá rẻ, bảo hành 2 năm
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Wifi tenda tốc độ 150 Mbp.
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Khuyến mại đồ bơi hot 2015: Set 3 bikini + váy chỉ 230K
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Giấy bao tập – Mua 5 xấp tặng 2 xấp – Thiệp Hoa Mỹ Việt
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Fanpage ChonMua Nếu không vào được Facebook mời bạn xem Cách vào facebook