Toàn quốc
  • Hà Nội
  • TP.Hồ Chí Minh
  • Đà Nẵng

Giá điện bán lẻ: Sẽ xem xét lại biểu giá và cách tính giá điện?

Đăng ngày:24/07/2015 - 07:00|Lượt xem:73

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho rằng biểu giá điện với nhiều bậc thang không còn phù hợp với tình hình hiện tại.

- Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, việc hóa đơn điện tăng lý do một phần là bởi thời tiết nắng nóng, song cách tính giá điện biểu giá bậc thang như hiện nay vẫn còn bất cập.

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mới đây, do thời tiết ở Việt Nam vào mùa hè thường nắng nóng, khô hạn bất thường nên tốc độ tăng trưởng phụ tải của toàn hệ thống điện từ tháng 4 đến tháng 6 đều đạt ở mức cao hơn so với cùng kỳ năm 2014.

Cụ thể, phụ tải sinh hoạt các tháng tương ứng tăng từ 10,3% đến 12,19% so với cùng kỳ năm 2014. Cùng với việc áp biểu giá điện lũy tiến 6 bậc mới từ ngày 16/3/2015, hóa đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình đã tăng đột biến gấp 1,5 lần đến 3 lần so với trước.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, việc hóa đơn điện tăng lý do một phần là bởi thời tiết nắng nóng, song cách tính giá điện biểu giá bậc thang như hiện nay vẫn còn bất cập.

Việc tiền điện của các hộ dân hàng tháng chỉ dao động từ 200.000 - 300.000 đồng/tháng nay lên hơn 1 triệu đồng/tháng thì chắc hẳn là có vấn đề.

Biểu giá điện lũy tiến 6 bậc thang bị đánh giá là còn nhiều bất cập.

Với cơ cấu biểu giá điện 6 bậc như hiện nay thì nếu dùng sau 400 kWh, giá điện sẽ được tính cao hơn các mức khác khoảng 1.000 đồng/kWh, lên tới 2.587 đồng/kWh.

Cũng theo các chuyên gia ngành điện, đây chính là lý do mà trong các tháng nắng nóng, lượng điện tiêu thụ phục vụ nhu cầu làm mát tăng lên kéo theo hóa đơn tiền điện cũng tăng rất cao.

Đến nay biểu giá có nhiều bậc thang khác khau theo nguyên tắc càng dùng nhiều càng phải trả nhiều chưa thực sự thuyết phục người tiêu dùng. Ngoài ra, theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, với giá điện bán ra như hiện nay là EVN đã có lãi.

Chính vì vậy mà nguyên tắc càng dùng nhiều càng phải trả nhiều là không hợp lý, biểu giá điện lũy tiến bậc thang cao như vậy cũng không còn phù hợp với tình hình kinh doanh điện như hiện nay nữa.

Đại diện của Bộ Công Thương cũng cho rằng, nếu lấy lý do khuyến khích tiết kiệm thì tất cả cộng đồng xã hội đều phải tiết kiệm chứ không chỉ “đánh” vào các hộ sử dụng điện nhiều.

Do đó Bộ Công Thương đã chỉ đạo, yêu cầu Cục Điều tiết Điện lực phải nghiên cứu, xem xét lại biểu giá và cách tính giá điện bán lẻ theo hướng có ít bậc thang hơn, và đặc biệt là phải rút ngắn được mức chênh lệch về giá tiền giữa các bậc.

Riêng Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã yêu cầu các đơn vị liên quan phải thay đổi biểu giá và cách chia nhiều bậc thang nhỏ như hiện nay, đưa biểu giá điện về chỉ còn 1 bậc thang duy nhất. Trước mắt chưa thể xây dựng được mức 1 bậc thang thì phải rút xuống chỉ còn khoảng 3 bậc.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, việc hóa đơn điện tăng lý do một phần là bởi thời tiết nắng nóng, song cách tính giá điện biểu giá bậc thang như hiện nay vẫn còn bất cập.

Theo báo cáo của Đại diện Cục điều tiết Điện lực thì Cục đã có tổ chức họp bàn để nghiên cứu thêm về cơ cấu giá bán lẻ và sẽ tiếp tục thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ.

Sắp tới biểu giá điện bán lẻ sẽ thay đổi theo hướng rút bớt số bậc thang từ 6 xuống 3 bậc. Điều này sẽ giúp cách tính giá điện đỡ phức tạp hơn, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và cũng dễ dàng hơn cho cơ quan quản lý.

Trước đó, trả lời phỏng vấn VTC News, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cũng đưa ra đánh giá, biểu giá điện lũy tiến với 6 bậc thang như hiện nay đang có lợi hơn cho EVN, còn người dân đang phải gánh chịu nhiều thiệt thòi.

Việc biểu giá điện không nên để cho EVN tự nghiên cứu, tự đề xuất rồi áp dụng mà cần phải có sự tham gia của một bên đại diện cho người tiêu dùng cùng tham gia nghiên cứu và đề xuất. Có như vậy thì mới có được sự hợp lý và công bằng cho cả người dân cũng như ngành điện.

Trong khi đó, Báo Công Thương dẫn lời Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho hay với cơ cấu biểu giá điện 6 bậc như hiện nay, nếu dùng sau 400 kWh, thì giá điện sẽ cao hơn các mức bình quân khoảng 1.000 đồng mỗi kWh.

Từng có thời gian làm Chủ tịch Tập đoàn Điện lực, ông Vượng cũng nhận định biểu giá hiện có nhiều bậc thang khác khau theo nguyên tắc càng dùng nhiều càng phải trả nhiều tiền “chưa thực sự thuyết phục người tiêu dùng”. Theo ông Vượng, giá điện bán ra như hiện nay đã cao hơn giá điện sản xuất, tức là có lãi, nên triết lý càng dùng nhiều càng phải trả nhiều không còn phù hợp.

“Còn nếu lấy lý do khuyến khích tiết kiệm thì tất cả cộng đồng xã hội đều phải tiết kiệm chứ không chỉ “đánh” vào các hộ sử dụng điện nhiều. Do đó, Cục Điều tiết Điện lực nên nghiên cứu, xem lại biểu giá và cách tính giá điện bán lẻ theo hướng có ít bậc thang và đặc biệt rút ngắn mức chênh lệch mức giá giữa các bậc thang”, Thứ trưởng yêu cầu.

Lãnh đạo Cục Điều tiết Điện lực cho biết đã có nhiều cuộc họp bàn về thay đổi cơ cấu biểu giá bán điện và cam kết sẽ rút gọn, giảm đỡ gánh nặng cho dân và cũng thuận lợi cho cơ quản lý.

Tại buổi Tọa đàm mới đây về giá điện, Cục trưởng Nguyễn Anh Tuấn cho biết thời gian qua đơn vị này nhận được nhiều góp ý của các nhà khoa học, khách hàng, báo chí về biểu giá này nên trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nghiên cứu và xem xét lại cơ cấu biểu giá bán lẻ để có những điều chỉnh phù hợp hơn với thực tế khách hàng sử dụng sinh hoạt ở Việt Nam.

Hai tháng trở lại đây, nhiều hộ gia đình tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đã bày tỏ bức xúc khi hóa đơn tiền điện tăng đột biến, có hộ mức tăng gấp 2-3 lần so với các tháng trước.

Điện lực Hà Nội cũng thống kê trong tháng 6/2015, gần 685.000 hộ sử dụng điện có mức tiêu thụ tăng từ 1,5 lần trở lên. Con số này chiếm khoảng 30% trong hơn 2,1 triệu khách hàng của EVN Hà Nội.

Gần đây ngành điện ghi nhận nhiều trường hợp nhân viên của mình ghi sai số công tơ của khách hàng hoặc nhập số liệu nhầm, dẫn đến hóa đơn nhiều hộ tăng cao.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

VietBao.vn
Viết bình luậnGiá điện bán lẻ: Sẽ xem xét lại biểu giá và cách tính giá điện?

Chia sẻ hiểu biết của bạn bằng cách đánh giá cho tin đăng này nhé: Thích   

       

     


Hỗ trợ các định dạng (jpg, jpeg, gif, png) max: 2M


Url Youtube


Hỗ trợ các định dạng (doc, docx, pdf) max: 2M

 
Khuyến mại mới
Sạc laptop asus đầy đủ các loại
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 4  Bình luận
Đầu thu DVB T2 VJV HD012 chỉ còn 500k/bộ
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
khuyen mai 50% bán iphone 5 trắng (quốc tế) 32gb.............
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 4  Bình luận
Mỡ bò nước cao cấp (chuyên dùng cho ngành ôtô)
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 1  Bình luận
USB giá rẻ, bảo hành 2 năm
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Wifi tenda tốc độ 150 Mbp.
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Khuyến mại đồ bơi hot 2015: Set 3 bikini + váy chỉ 230K
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Giấy bao tập – Mua 5 xấp tặng 2 xấp – Thiệp Hoa Mỹ Việt
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Fanpage ChonMua Nếu không vào được Facebook mời bạn xem Cách vào facebook