Toàn quốc
  • Hà Nội
  • TP.Hồ Chí Minh
  • Đà Nẵng

Điểm mặt những quốc gia đề phòng máy tính Trung Quốc

Đăng ngày:06/01/2016 - 02:32|Lượt xem:45

Các hãng sản xuất máy tính của Trung Quốc luôn bị nhà chức trách nhiều quốc gia đề phòng và tẩy chay vì chứa phần mềm gián điệp.

Lenovo là công ty Trung Quốc có trụ sở ở Bắc Kinh và North Carolina (Mỹ). Năm 2005, Lenovo mua lại mảng kinh doanh máy vi tính của IBM, sau đó tiến vào thị trường điện thoại thông minh. Tháng 1.2014, Lenovo mua hãng sản xuất điện thoại Motorola Mobility từ Google.

Máy tính Lenovo bị cảnh báo có cài mã gián điệp.

Cổ đông lớn nhất của Lenovo là Legend Holdings, một công ty đầu tư Trung Quốc do Học viện Khoa học Trung Quốc (CAS) sáng lập. Giới an ninh và tình báo phương Tây khẳng định CAS là nơi các đơn vị chiến tranh mạng của quân đội Trung Quốc hoạt động.

Theo trang Popular Science, hồi năm 2013 cơ quan tình báo nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ, Anh, Canada, New Zealand và Úc, đồng loạt ra lệnh cấm sử dụng máy tính của Lenovo vì chứa phần mềm gián điệp.  Nhiều chuyên gia tình báo và quốc phòng của Mỹ, Úc cho biết phần mềm gián điệp của Lenovo cho phép tin tặc xâm nhập thiết bị từ xa mà người sử dụng không hề biết.

Bộ Ngoại giao Mỹ từng mua 16.000 máy vi tính ThinkPad của Lenovo , nhưng sau đó quyết định không sử dụng vì lo ngại phần mềm gián điệp bên trong có thể xâm nhập các kênh thông tin mật của chính phủ Mỹ.

Hồi đầu năm 2015, Lenovo cũng bị phát hiện cài mã độc Superfish bên trong máy tính của hãng. Superfish có thể thu thập thông tin từ các truy cập trên máy tính.

Một số khách hàng Mỹ đâm đơn kiện Lenovo ở tòa án tại Nam California. Sau đó, Bộ An ninh nội địa Mỹ lên tiếng cảnh cáo Lenovo , yêu cầu hãng này phải gỡ bỏ phần mềm Superfish. Lenovo phải lên tiếng xin lỗi và cam kết gỡ bỏ phần mềm độc hại này.

Nhưng không chỉ có Lenovohãng máy tính duy nhất của Trung Quốc cài phần mềm gián điệp vào sản phẩm của mình. Hồi đầu năm 2015, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ ra lệnh cấm các cơ quan chính phủ sử dụng sản phẩm của hai hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc là Huawei và ZTE.

Năm 2009, chính quyền Trung Quốc ép các nhà sản xuất máy vi tính hoạt động tại nước này phải cài đặt phần mềm Lục Bá (đập xanh) để kiểm duyệt tin tức và theo dõi người dùng Internet. Lenovo có cài phần mềm Lục Bá trong các máy vi tính ThinkPad.

Luật chống khủng bố mà Trung Quốc mới thông qua hồi cuối năm 2015 cũng ép các công ty công nghệ hoạt động tại nước này phải chia sẻ mã nguồn và cài đặt “cổng sau” trong các sản phẩm điện tử để an ninh Bắc Kinh dễ dàng tiếp cận thông tin.

VietBao.vn
Viết bình luậnĐiểm mặt những quốc gia đề phòng máy tính Trung Quốc

Chia sẻ hiểu biết của bạn bằng cách đánh giá cho tin đăng này nhé: Thích   

       

     


Hỗ trợ các định dạng (jpg, jpeg, gif, png) max: 2M


Url Youtube


Hỗ trợ các định dạng (doc, docx, pdf) max: 2M

 
Khuyến mại mới
Sạc laptop asus đầy đủ các loại
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 4  Bình luận
Đầu thu DVB T2 VJV HD012 chỉ còn 500k/bộ
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
khuyen mai 50% bán iphone 5 trắng (quốc tế) 32gb.............
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 5  Bình luận
Mỡ bò nước cao cấp (chuyên dùng cho ngành ôtô)
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 1  Bình luận
USB giá rẻ, bảo hành 2 năm
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Wifi tenda tốc độ 150 Mbp.
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Khuyến mại đồ bơi hot 2015: Set 3 bikini + váy chỉ 230K
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Giấy bao tập – Mua 5 xấp tặng 2 xấp – Thiệp Hoa Mỹ Việt
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Fanpage ChonMua Nếu không vào được Facebook mời bạn xem Cách vào facebook