Toàn quốc
  • Hà Nội
  • TP.Hồ Chí Minh
  • Đà Nẵng

ĐBQH: Dự báo thị trường chăn nuôi còn hạn chế nên phải… giải cứu

Đăng ngày:15/06/2018 - 02:50|Lượt xem:11

“Trong chăn nuôi có những thời kỳ phải tổ chức giải cứu bởi cung vượt quá cầu đã cho thấy tính dự báo thị trường còn hạn chế”, ĐBQH Mai Sỹ Diến đánh giá.

Cùng sự kiện

  • Cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của các phần tử xấu nhằm kích động người dân

  • Quốc hội biểu dương tinh thần yêu nước của nhân dân, lên án các hành động quá khích

  • Nhiều ĐBQH đồng tình mở rộng phòng, chống tham nhũng ra khu vực tư

“Trong chăn nuôi có những thời kỳ phải tổ chức giải cứu bởi cung vượt quá cầu đã cho thấy tính dự báo thị trường còn hạn chế”, ĐBQH Mai Sỹ Diến đánh giá.

Dự thảo luật Chăn nuôi vừa trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 được xây dựng gồm 8 chương với 65 điều, quy định về quản lý các hoạt động trong lĩnh vực giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, hoạt động chăn nuôi; chăn nuôi động vật cảnh và động vật bán hoang dã gây nuôi; xuất, nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi; trách nhiệm quản lý nhà nước về chăn nuôi.

Góp ý kiến về dự thảo luật , Đại biểu Quốc hội Mai Sỹ Diến (đoàn Thanh Hoá) cho rằng, cần thiết phải ban hành luật Chăn nuôi. Ông Diến phân tích: “Thông qua báo cáo tổng kết thực hiện pháp lệnh và các văn bản pháp quy về lĩnh vực chăn nuôi cho thấy, pháp lệnh Giống vật nuôi hiện nay mới điều chỉnh khoảng 10% lĩnh vực chăn nuôi, còn 90% lĩnh vực sản xuất, chăn nuôi khác đang cần có văn bản quy phạm pháp luật để điều chỉnh. Trong đó, có ngành công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi đã thu hút đầu tư thuộc lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và hội nhập quốc tế rất cao”.

Đại biểu Mai Sỹ Diến cho biết, hiện nay nước ta đang có nhiều công ty, tập đoàn mạnh trên thế giới và khu vực đầu tư sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Do vậy, năm 2016 thức ăn công nghiệp tăng gấp 4 lần so với năm 2005 và sản lượng chăn nuôi tăng gấp 2 lần, cho thấy ngành chăn nuôi nước ta đã có thay đổi cơ bản về quy mô, phương thức chăn nuôi. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi thời gian qua cũng đang có nhiều tồn tại như dịch bệnh lở mồm long móng, cúm gia cầm, dịch tai xanh… Đã có thời điểm cùng lúc xảy ra trên nhiều địa phương.

ĐBQH Mai Sỹ Diến.

Vị Đại biểu Quốc hội đoàn Thanh Hóa bình luận: “Vấn đề chăn nuôi trong khu vực dân cư, chăn nuôi tập trung gây ô nhiễm môi trường đang là nỗi bức xúc của nhân dân và khó khăn trong khâu quản lý của nhà nước, tốn kém ngân sách trong khắc phục, xử lý.

Thức ăn kém chất lượng, không đảm bảo tiêu chuẩn quy định đang ngoài tầm kiểm soát đối với lĩnh vực cung ứng nhỏ lẻ. Chưa kiểm soát được việc sử dụng kháng sinh, chất cấm trong thức ăn chăn nuôi. Việc kiểm tra, phát hiện cũng thiếu kịp thời dẫn đến người tiêu dùng hàng ngày phải dùng những thực phẩm không an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe, phát sinh bệnh tật”.

Theo ông Diến: “Trong chăn nuôi có những thời kỳ phải tổ chức giải cứu bởi cung vượt quá cầu đã cho thấy tính dự báo thị trường còn hạn chế. Có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân năng lực của các cơ quan Nhà nước, có việc thiếu chế tài đăng ký chăn nuôi để có số lượng thống kê chính xác.

Trong lĩnh vực giết mổ và chế biến, mặc dù đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhưng vẫn chậm phát triển, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nơi giết mổ nhỏ lẻ là nơi phát sinh dịch bệnh tiêu thụ sản phẩm chậm, người chăn nuôi thua lỗ. Một điều phải quan tâm là trong tiến trình hội nhập, người nước ngoài họ rất sợ phương pháp giết mổ thủ công ở nước ta. Do vậy, việc Chính phủ trình Quốc hội thảo luận và ban hành luật Chăn nuôi là rất cần thiết, đáp ứng yêu cầu phát triển chăn nuôi trong thời gian tới”.

VietBao.vn
Chủ đề: giải cứu|luật
Viết bình luậnĐBQH: Dự báo thị trường chăn nuôi còn hạn chế nên phải… giải cứu

Chia sẻ hiểu biết của bạn bằng cách đánh giá cho tin đăng này nhé: Thích   

       

     


Hỗ trợ các định dạng (jpg, jpeg, gif, png) max: 2M


Url Youtube


Hỗ trợ các định dạng (doc, docx, pdf) max: 2M

 
Khuyến mại mới
Sạc laptop asus đầy đủ các loại
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 2  Bình luận
Đầu thu DVB T2 VJV HD012 chỉ còn 500k/bộ
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
khuyen mai 50% bán iphone 5 trắng (quốc tế) 32gb.............
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 3  Bình luận
Mỡ bò nước cao cấp (chuyên dùng cho ngành ôtô)
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
USB giá rẻ, bảo hành 2 năm
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Wifi tenda tốc độ 150 Mbp.
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Khuyến mại đồ bơi hot 2015: Set 3 bikini + váy chỉ 230K
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Giấy bao tập – Mua 5 xấp tặng 2 xấp – Thiệp Hoa Mỹ Việt
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Fanpage ChonMua Nếu không vào được Facebook mời bạn xem Cách vào facebook