Toàn quốc
  • Hà Nội
  • TP.Hồ Chí Minh
  • Đà Nẵng

Chim yến khiến cả thành phố mất ăn, mất ngủ

Đăng ngày:10/09/2018 - 08:00|Lượt xem:7

Tại TP.Phan Rang Tháp Chàm, Ninh Phước, Ninh Sơn Ninh Thuận số lượng nhà nuôi chim yến ngày càng tăng làm cho người dân hết sức lo lắng, mất ăn mất ngủ.

Tại TP.Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Phước, Ninh Sơn (Ninh Thuận) số lượng nhà nuôi chim yến ngày càng tăng làm cho người dân hết sức lo lắng, mất ăn mất ngủ.

Hiện nay, nghề nuôi chim yến tự phát đang phát triển ồ ạt tại nhiều địa phương của tỉnh Ninh Thuận. Điều đáng nói, việc nuôi chim yến gần khu dân cư khiến cho người dân mất ăn, mất ngủ bởi tiếng ồn tra tấn ngày đêm.

Dọc theo các con đường Thống Nhất, Yên Ninh, Ngô Gia Tự, Quang Trung, 21 tháng 8,…không khó để gặp những ngôi nhà nuôi chim yến của các hộ dân. Những ngôi nhà này được thiết kế khá đặc biệt, xây dựng cao chót vót, bên hông nhà có những lỗ thông gió và phía trên gắn loa dụ chim yến kêu ríu rít mỗi ngày.

Do lợi nhuận kinh tế cao, nhiều hộ dân trên địa bàn Ninh Thuận đổ xô nuôi chim yến. 

Người dân địa phương cho biết, nhiều hộ dân nuôi chim yến trên nhà cao tầng nằm trong khu dân cư, nhà ở lân cận sát nhau gây ra tiếng ồn làm người dân hết sức lo lắng. Điều đáng nói, các hộ nuôi chim dùng những chiếc máy dụ phát ra ríu rít ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ em cũng như sinh hoạt của những người lớn tuổi. Theo các hộ dân nuôi chim yến ở thành phố Phan Rang- Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) nuôi chim yến không cần đầu tư nhiều vốn, chỉ đầu tư xây dựng nhà nuôi và sắm sửa, trang bị một số cơ sở vật chất để làm tổ cho chim yến đậu là đủ, trong khi đó lợi nhuận mang lại từ việc nuôi chim yến là khá lớn và kéo dài.

Mô hình nuôi yến ồ ạt khiến cho người dân hết sức lo lắng. 
Ông Nguyễn Ngọc Ẩn, Chủ tịch UBND phường Phước Mỹ, TP. Phan Rang – Tháp Chàm cho biết, phong trào nuôi yến của địa phương đã phát triển hơn 10 năm nay, với số lượng hiện 25 hộ nuôi.

Do lợi nhuận cao nên người dân nuôi ồ ạt, việc nuôi chim yến làm ảnh hưởng tiếng ồn, do những chiếc máy dụ chim lắp đặt phát ra âm thanh và nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, vấn đề này được người dân phản ảnh qua việc tiếp xúc cử tri.

Ông Ẩn thông tin, mặc dù tỉnh, thành phố không cho phép xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư. Tuy nhiên, vẫn có một số nhà ở xin giấy phép xây dựng nhà ở rồi chuyển công năng từ nhà ở sang nuôi dụ chim yến.

Phường Phước Mỹ nuôi chủ yến tại khu phố 3, 7, 10 và đa số các hộ nuôi tự phát, không thuộc vùng quy hoạch. Ông đề nghị tỉnh cần quy hoạch lại vùng nuôi chim yến tập trung đối với những nơi có điều kiện. Đồng thời, cần có những chế tài đối với các hộ nuôi chim yến mở âm thanh dụ chim yến gây ảnh hưởng tiếng ồn.

Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận, tính đến hết tháng 10.2017, toàn tỉnh có 184 nhà nuôi chim yến. Trong đó, chỉ có 14 nhà nuôi nằm trong vùng quy hoạch, 170 nhà nằm ngoài vùng quy hoạch, không có giấy phép xây dựng, xây dựng trên đất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh, Trưởng Phòng Quản lý Bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận)- đơn vị tư vấn, rà soát quản lý việc nuôi chim yến, cho biết: Qua khảo sát, tính đến tháng 6.2018, có trên 250 nhà nuôi chim yến, tập trung nhiều nhất là TP. Phan Rang – Tháp Chàm, với 151 nhà nuôi...

Theo Công Tâm/Dân Việt

VietBao.vn
Viết bình luậnChim yến khiến cả thành phố mất ăn, mất ngủ

Chia sẻ hiểu biết của bạn bằng cách đánh giá cho tin đăng này nhé: Thích   

       

     


Hỗ trợ các định dạng (jpg, jpeg, gif, png) max: 2M


Url Youtube


Hỗ trợ các định dạng (doc, docx, pdf) max: 2M

 
Khuyến mại mới
Sạc laptop asus đầy đủ các loại
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 4  Bình luận
Đầu thu DVB T2 VJV HD012 chỉ còn 500k/bộ
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
khuyen mai 50% bán iphone 5 trắng (quốc tế) 32gb.............
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 5  Bình luận
Mỡ bò nước cao cấp (chuyên dùng cho ngành ôtô)
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 1  Bình luận
USB giá rẻ, bảo hành 2 năm
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Wifi tenda tốc độ 150 Mbp.
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Khuyến mại đồ bơi hot 2015: Set 3 bikini + váy chỉ 230K
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Giấy bao tập – Mua 5 xấp tặng 2 xấp – Thiệp Hoa Mỹ Việt
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Fanpage ChonMua Nếu không vào được Facebook mời bạn xem Cách vào facebook