Toàn quốc
  • Hà Nội
  • TP.Hồ Chí Minh
  • Đà Nẵng

Cảnh bần hàn trong nhà cậu bé tự tử vì không có đồng phục mới

Đăng ngày:31/08/2016 - 11:00|Lượt xem:40

Ksor Sôn (lớp 6, Trường THCS Trần Phú) tủi thân rồi tìm đến cái chết bởi không có nổi 1 bộ đồ mới, chỉ có hơn 100 ngàn đồng để nhập học.

Chuyện nhiều học sinh ở các buôn làng Tây Nguyên lâu nay đi học cả năm với duy nhất 1 bộ đồ; hay nhịn ăn, mang bụng đói tới lớp là chuyện quá đỗi bình thường nơi đây. Chỉ đến khi cậu học sinh lớp 6 người dân tộc thiểu số tự tử vì không có quần áo mới đi học, thì mọi người nhận ra được đó là chuyện lớn, cần được quan tâm.

Cha Sôn bị thương tích đầy mình vì trúng bom đạn còn sót lại của chiến tranh.

Ngày đầu tiên của năm học mới , em Ksor Sôn đã thiếu tự tin vì phải mặc bộ đồ cũ theo em từ lớp 5 để đi học ngôi trường mới . Mang sự mặc cảm, tủi thân trong người, thay vì đến trường, em đã đi thẳng vào rẫy cà phê, treo cổ tự tử. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do gia đình quá nghèo, chưa mua được bộ đồ mới trị giá hơn 100 ngàn đồng cho em đi nhập học.

Trong căn nhà nhỏ xiêu vẹo, được làm hoàn toàn bằng tôn, các thành viên trong gia đình Sôn, mỗi người một góc ngồi bệt dưới nhà. Đứng trước di ảnh em, chúng tôi như chết lặng, cảm thương cho cậu học trò nghèo có khuôn mặt tuấn tú ra đi khi đang còn quá trẻ.

Căn nhà tôn của gia đình.

Trước sự ra đi đột ngột của cậu con trai út, ông Piuh Sốt (SN 1976, cha của Sôn) vẫn chưa dám tin đó là sự thật. Ông bắt đầu kể nguyên do: "Gia đình tôi nghèo lắm, nhà chỉ có 2 sào đất trồng cây cà phê. Tôi hồi nhỏ đi chăn bò bị trúng đạn nên thương tích đầy mình, mất sức chỉ làm được việc nhẹ. Hai vợ chồng có với nhau 3 đứa con, anh đầu và chị gái nó chỉ được học đến lớp 5 rồi phải nghỉ để kiếm sống. Để lo cho 3 đứa con, 2 vợ chồng đi làm thuê khắp vùng, ai thuê gì làm nấy. Nhưng rồi, kiếp làm thuê khi có việc thì có cơm mà ăn, như mùa này mưa miết thì bữa đói nhiều hơn bữa no".

Cha mẹ của Sôn đã khóc cạn nước mắt trước sự ra đi của con

"Ít ngày trước, thấy bạn bè đã có quần áo mới để chuẩn bị cho năm học mới , nó có hỏi tôi. Thương con, nhưng do không có tiền nên không thể ra chợ mua ngay được. Tôi đến tiệm may trong làng, may chịu cho cháu bộ đồ mới . Sáng ngày 22-8-2016 - ngày đầu tiên của năm học, đồ mới vẫn chưa kịp may xong. Nó mang bộ đồ cũ đã sờn chỉ đến trường trong im lặng. Đến 8 giờ sáng thì được người trong làng báo tin, nó đã treo cổ tự tử trong vườn cà phê", ông Piuh Sốt kể.

Điều lạ, đi từ đầu làng đến cuối làng, căn nhà nhỏ bằng tôn của gia đình Sôn là tồi tàn nhất, tuy nhiên năm 2015 lại bị rớt nghèo, chuyển sang cận nghèo. Ông Bùi Bờ Lý - Chủ tịch UBND xã Ia Dêr cũng phải thừa nhận gia đình em Sôn khó khăn thật, nhưng chỉ là hộ cận nghèo của xã.

Theo như ông Piuh Sốt, do không phải là hộ nghèo nên năm học vừa rồi, ông đã phải nhịn ăn từng bữa, đóng tiền học cho con. Nếu là hộ nghèo các khoản đóng góp sẽ giảm, khi đó số tiền đóng học cho con, ông Piuh Sốt đã có thể mua ngay cho con bộ đồ mới để đến trường.

(Theo Công an TP.HCM)

VietBao.vn
Viết bình luậnCảnh bần hàn trong nhà cậu bé tự tử vì không có đồng phục mới

Chia sẻ hiểu biết của bạn bằng cách đánh giá cho tin đăng này nhé: Thích   

       

     


Hỗ trợ các định dạng (jpg, jpeg, gif, png) max: 2M


Url Youtube


Hỗ trợ các định dạng (doc, docx, pdf) max: 2M

 
Khuyến mại mới
Sạc laptop asus đầy đủ các loại
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 4  Bình luận
Đầu thu DVB T2 VJV HD012 chỉ còn 500k/bộ
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
khuyen mai 50% bán iphone 5 trắng (quốc tế) 32gb.............
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 4  Bình luận
Mỡ bò nước cao cấp (chuyên dùng cho ngành ôtô)
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 1  Bình luận
USB giá rẻ, bảo hành 2 năm
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Wifi tenda tốc độ 150 Mbp.
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Khuyến mại đồ bơi hot 2015: Set 3 bikini + váy chỉ 230K
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Giấy bao tập – Mua 5 xấp tặng 2 xấp – Thiệp Hoa Mỹ Việt
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Fanpage ChonMua Nếu không vào được Facebook mời bạn xem Cách vào facebook