Toàn quốc
  • Hà Nội
  • TP.Hồ Chí Minh
  • Đà Nẵng

Cần bổ sung nhiều quy định sát thực tế hơn vào Luật Du lịch

Đăng ngày:29/05/2017 - 05:00|Lượt xem:16

NDĐT – Chiều 29-5, QH thảo luận tại hội trường về Luật Du lịch (sửa đổi). Các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp, sửa đổi, bổ sung những quy định cho phù hợp hơn với thực tế của hoạt động du lịch hiện nay.

Theo Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sau khi Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Du lịch (sửa đổi) tại kỳ họp lần thứ hai, Quốc hội khóa XIV, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo cơ quan chủ trì thẩm tra, cơ quan soạn thảo phối hợp với các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội để chỉnh lý dự thảo Luật.

Về cơ bản, dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi) có sửa đổi, chỉnh lý chín nội dung, về giải thích từ ngữ, chính sách phát triển du lịch, nguyên tắc phát triển du lịch, các hành vi bị nghiêm cấm, về khách du lịch, đô thị du lịch, cơ sở lưu trú du lịch, xúc tiến du lịch Việt Nam ở nước ngoài và Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch

Quy định về “đô thị du lịch” chưa phù hợp

Nhiều ý kiến đại biểu cho rằng chưa cần thiết phải đưa “đô thị du lịch” vào Luật. Dự thảo quy định, doanh thu từ du lịch phải chiếm 30% tỷ trọng tổng GDP của đô thị du lịch, đại biểu Huỳnh Cao Nhất (Bình Định) cho là rất khó vì có những lúc con số doanh thu đó sụt giảm dưới 30% thì sẽ phải “chạy” theo quy định để công nhận hay không công nhận đô thị du lịch!

Theo đại biểu Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh), hiện nay cũng có những địa phương đang đầu tư để hình thành những đô thị du lịch đáp ứng nhu cầu về phát triển du lịch. Vì vậy quy định thu nhập từ du lịch chiếm tỷ trọng từ 30% tỷ trong thu nhập của đô thị là còn thấp - đại biểu Đỗ Thị Lan cần tăng cao hơn, chiếm 70% chứ không phải là 30%.

Đồng ý không nên quy định đô thị du lịch, đại biểu Trần Tất Thế (Hà Nam) cho là sẽ bị chồng chéo với quy hoạch đô thị và nông thôn do Bộ Xây dựng chủ trì, dễ bị loãng và phải sửa đổi lại cả hệ thống luật khác.

Bên cạnh đó, một số ý kiến từ đại biểu tranh luận tại hội trường cũng cho rằng, vấn đề “đô thị du lịch” đã được nêu ra đã lâu, nhưng thực tế chưa đem lại gì, và cũng chỉ là một danh xưng, từ đó cho đến nay vẫn chỉ là trên giấy, cho nên không cần thiết phải đưa vào luật. Trong khi một số ý kiến khác đề cập đến thu nhập của đô thị du lịch và cho rằng quy định như trong dự thảo Luật là chưa sát với thực tế.

Nhiều nội dung được yêu cầu bổ sung cho sát thực tế

Nhiều đại biểu đã đưa ra các ý kiến đề nghị bổ sung hoặc sửa đổi các quy định cho sát với thực tế hơn. Cho rằng dự thảo còn chưa đề cập đến mặt công nghệ của du lịch là dịch vụ du lịch trực tuyến trong khi thực tế hiện nay du khách sử dụng công nghệ ứng dụng trong kinh doanh trực tuyến rất nhiều - đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh) đề nghị: “Nên quy định kinh doanh trực tuyến là một loại hình kinh doanh du lịch”.

Về việc cấp thẻ cho Hướng dẫn viên du lịch cũng được nhiều đại biểu đóng góp ý kiến. Theo đại biểu Trần Tất Thế (Hà Nam), trong Luật quy định các điều kiện để cấp thẻ Hướng dẫn viên còn khá sơ sài.

Đại biểu Trần Tất Thế nhấn mạnh: “Chúng ta không thể vì mục tiêu cần phải phát triển số lượng bao nhiêu hướng dẫn viên du lịch để đưa ra những điều kiện dễ dãi để rồi gánh lấy những hậu quả nặng nề”.

Trong khi đó, đại biểu Đỗ Thị Lan cho rằng, cần đưa quy định về kết nối hướng dẫn viên du lịch quốc tế với hướng dẫn viên nội địa ở điểm đến vào Luật, nhất là những điểm có ý nghĩa về lịch sử văn hóa, để tránh những tình trạng lộn xộn đã xảy ra thời gian qua như ở Đà Nẵng, Nha Trang…

Liên quan đến vấn đề nới lỏng quy định cấp visa cho khách du lịch, theo đại biểu Vũ Thị Nguyệt (Hưng Yên), tính đến thời điểm này, Việt Nam mới miễn visa phổ thông cho du khách của 25 quốc gia, trong khi con số này ở các nước trong khu vực như Thái-lan, Indonesia… cao hơn rất nhiều.

“Do vậy, việc khắt khe trong công tác cấp thị thực đã phần nào ảnh hưởng đến số lượng khách mong muốn vào Việt Nam, do đó cần mở rộng và linh hoạt hơn” - đại biểu Vũ Thị Nguyệt đề xuất.

Thông tin về Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch mà nhiều đại biểu quan tâm và cho ý kiến, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho hay, Luật đề cập đến Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch từ năm 2005 nhưng không khả thi để thực hiện vì nguồn thu không khả thi.

Và đây cũng là điều mà phần lớn các đại biểu băn khoăn, như đại biểu Hoàng Thị Hoa (Bắc Giang) đề nghị, bổ sung, ghi rõ nguồn thu cho quỹ. Trong khi khuyến nghị cần phải có quỹ để phù hợp với phát triển du lịch khi hiện tại du lịch phát triển chưa xứng đáng với tiềm năng - đại biểu Phạm Trí Thức (Thanh Hóa) lưu ý: “Vấn đề nguồn thu phải xem lại để không phụ thuộc ngân sách nhà nước”.

Trong chiều 29-5, các vấn đề như quy định về tài nguyên du lịch, xếp hạng cơ sở lưu trú, bảo vệ quyền lợi của du khách, thương hiệu du lịch quốc tế… trong dự thảo Luật Du lịch đã được nhiều đại biểu ý kiến và đề nghị.

TUYẾT LOAN. Ảnh: DUY LINH
 
VietBao.vn
Viết bình luậnCần bổ sung nhiều quy định sát thực tế hơn vào Luật Du lịch

Chia sẻ hiểu biết của bạn bằng cách đánh giá cho tin đăng này nhé: Thích   

       

     


Hỗ trợ các định dạng (jpg, jpeg, gif, png) max: 2M


Url Youtube


Hỗ trợ các định dạng (doc, docx, pdf) max: 2M

 
Khuyến mại mới
Sạc laptop asus đầy đủ các loại
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 2  Bình luận
Đầu thu DVB T2 VJV HD012 chỉ còn 500k/bộ
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
khuyen mai 50% bán iphone 5 trắng (quốc tế) 32gb.............
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 3  Bình luận
Mỡ bò nước cao cấp (chuyên dùng cho ngành ôtô)
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
USB giá rẻ, bảo hành 2 năm
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Wifi tenda tốc độ 150 Mbp.
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Khuyến mại đồ bơi hot 2015: Set 3 bikini + váy chỉ 230K
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Giấy bao tập – Mua 5 xấp tặng 2 xấp – Thiệp Hoa Mỹ Việt
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Fanpage ChonMua Nếu không vào được Facebook mời bạn xem Cách vào facebook