Toàn quốc
  • Hà Nội
  • TP.Hồ Chí Minh
  • Đà Nẵng

Bộ trưởng Phát đáp lời Bí thư Thăng vụ "cá kiểng kêu cứu"

Đăng ngày:25/05/2016 - 02:40|Lượt xem:31

Sau khi nghe doanh nghiệp cá cảnh “kêu cứu” vì giấy phép chậm 10 năm, Bí thư Đinh La Thăng đã điện khẩn cho Bộ trưởng Cao Đức Phát. Ngay sau đó, ngày 24/5, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã có văn bản trả lời cụ thể về việc này.

Tấp nập khách “săn” cá ươn giá rẻ tại chợ thực phẩm HN

3 tấn cá đốm đang phân hủy được đưa đi làm nước mắm

Gà thối nhập khẩu ùn ùn đổ về “vùng cá chết”

Ngày 21/5, phản ánh với Bí thư Đinh La Thăng, ông Nguyễn Văn Thuỷ - Phó giám đốc công ty cổ phần Sài Gòn Cá Kiểng ở ấp Tiền xã Tân Thông Hội cho biết việc xuất khẩu cá chép kiểng sang thị trường Mỹ thuận lợi nhưng chưa vào được thị trường Châu Âu. Muốn vào thị trường này đòi hỏi phải có giấy phép do Cục Thú y cấp, nhưng kiến nghị từ năm 2005 chưa được.

Ngay sau đó, Bí thư Đinh La Thăng đã điện cho Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát thông tin về việc cấp giấy phép xuất khẩu cá chép sang Châu Âu chậm gần 10 năm nay.

Bộ NN&PTNT khẳng định, từ năm 2005 cho đến nay chưa có cơ sở sản xuất, kinh doanh cá cảnh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (kể cả Công ty Sài Gòn Cá kiểng) hoàn thành chương trình giám sát bệnh KHV.

Sau khi kiểm tra, chiều 24/5, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã gửi công văn cho Bí thư Thăng về vụ việc cá kiểng.

Bộ NN&PTNT cho biết, vào tháng 9/2005, Công ty Cổ phần Sài Gòn Cá kiểng nhận được yêu cầu của đối tác châu Âu là Công ty muốn xuất khẩu cá chép cảnh sang châu Âu thì phải được công nhận cơ sở an toàn dịch bệnh đối với 02 loại bệnh là SVC và KHV.

Công ty đã triển khai và được Cục Thú y công nhận an toàn dịch bệnh đối với bệnh SVC. Công ty phải tiếp tục thực hiện giám sát đối với bệnh KHV. 

Hiện nay, Công ty Cổ phần Sài Gòn Cá kiểng chưa xuất khẩu được cá cảnh sang châu Âu là do: 

Năm 2014, cá cảnh của Công ty chưa đảm bảo an toàn dịch bệnh KHV: tháng 3/2014, kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh cho thấy cá cảnh của Công ty dương tính  (+) với KHV. Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh đã có thông báo và hướng dẫn Công ty tiếp tục giám sát và áp dụng các biện pháp để sớm đáp ứng yêu cầu an toàn dịch bệnh KHV;

Năm 2015, Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh thực hiện lấy mẫu giám sát 02 đợt và có kết quả âm tính;

Năm 2016, Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện kế hoạch lấy mẫu giám sát tiếp 02 đợt nữa, nếu kết quả âm tính, Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh sẽ hướng dẫn Công ty Cổ phần Sài Gòn Cá kiểng làm hồ sơ đề nghị Cục Thú y thẩm định và cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh KHV cho Công ty (theo quy định của OIE, cơ sở an toàn dịch bệnh phải được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định 2 năm liên tục không có mầm bệnh KHV).

Bộ NN&PTNT khẳng định, từ năm 2005 cho đến nay chưa có cơ sở sản xuất, kinh doanh cá cảnh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (kể cả Công ty Sài Gòn Cá kiểng) hoàn thành chương trình giám sát bệnh KHV và cũng chưa có cơ sở nào gửi hồ sơ đề nghị Cục Thú y thẩm định và cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh KHV. Chính vì thế cá cảnh khó xuất khẩu sang Châu Âu.

Tại Biên bản làm việc số 645/BBLV-TYV6, Công ty Sài Gòn Cá kiểng chính thức xin lỗi Cục Thú y và các cơ quan thú y liên quan về những bất tiện do thông tin báo chí đưa trong những ngày qua đã không đúng như thông tin đơn vị cung cấp.

VietBao.vn
Viết bình luậnBộ trưởng Phát đáp lời Bí thư Thăng vụ "cá kiểng kêu cứu"

Chia sẻ hiểu biết của bạn bằng cách đánh giá cho tin đăng này nhé: Thích   

       

     


Hỗ trợ các định dạng (jpg, jpeg, gif, png) max: 2M


Url Youtube


Hỗ trợ các định dạng (doc, docx, pdf) max: 2M

 
Khuyến mại mới
Sạc laptop asus đầy đủ các loại
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 2  Bình luận
Đầu thu DVB T2 VJV HD012 chỉ còn 500k/bộ
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
khuyen mai 50% bán iphone 5 trắng (quốc tế) 32gb.............
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 3  Bình luận
Mỡ bò nước cao cấp (chuyên dùng cho ngành ôtô)
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
USB giá rẻ, bảo hành 2 năm
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Wifi tenda tốc độ 150 Mbp.
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Khuyến mại đồ bơi hot 2015: Set 3 bikini + váy chỉ 230K
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Giấy bao tập – Mua 5 xấp tặng 2 xấp – Thiệp Hoa Mỹ Việt
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Fanpage ChonMua Nếu không vào được Facebook mời bạn xem Cách vào facebook