Toàn quốc
  • Hà Nội
  • TP.Hồ Chí Minh
  • Đà Nẵng

Bộ VHTT&DL: Quy hoạch Sơn Trà không trái với Luật Đầu tư

Đăng ngày:23/05/2017 - 06:00|Lượt xem:17

Sáng 23/5, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã thông tin về một số vấn đề liên quan đến quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch Quốc gia Sơn Trà.

Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch khẳng định Quy hoạch này đã được lập, trình và phê duyệt đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tại thời điểm bắt đầu lập Quy hoạch, tháng 12/2013, hiện trạng bán đảo Sơn Trà có diện tích tự nhiên 4.439 ha thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà. Trước thời điểm làm Quy hoạch, thành phố Đà Nẵng đã chấp thuận đầu tư cho 25 dự án tại bán đảo Sơn Trà, trong đó có 18 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch.  

Một góc Đông Nam bán đảo Sơn Trà nhìn từ trên cao.

Trong quá trình lập Quy hoạch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, gửi dự thảo Quy hoạch và nhận được ý kiến của 11 bộ, ngành liên quan. Sau khi tiếp thu, giải trình ý kiến của các bộ, ngành và UBND thành phố Đà Nẵng, Bộ đã tổ chức thẩm định, hoàn thiện đề án và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Quy hoạch này được lập, trình phê duyệt theo đúng trình tự, thẩm quyền, phù hợp với quy định của Luật Du lịch, quy định pháp luật có liên quan và Chiến lược, Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam, Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Về nội dung Quy hoạch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, phạm vi ranh giới được quy hoạch cho phép triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà là 1.056 ha. Quan điểm phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà là phát triển sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng chất lượng cao, du lịch văn hoá - tâm linh, gắn với mục tiêu bảo vệ tài nguyên môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và đảm bảo an ninh quốc phòng. Quy mô của hệ thống cơ sở lưu trú được tính toán dựa trên dự báo nhu cầu lưu trú, nghỉ dưỡng của thị trường cao cấp và cân nhắc về mức độ tác động tới môi trường từ hoạt động du lịch.

Khi thực hiện Quy hoạch, trên thực tế sẽ có dự án được tiếp tục triển khai, có dự án phải điều chỉnh quy mô, có dự án sẽ không được triển khai. Việc xử lý từng dự án cụ thể thuộc trách nhiệm của UBND thành phố Đà Nẵng và đã được quy định trong Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch.

Cũng theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngay từ những bước đầu tiên trong quá trình lập quy hoạch, vấn đề bảo tồn và phát triển đã được đặt ra, đòi hỏi giải quyết thấu đáo.

Về ý kiến giữ nguyên hiện trạng, không xây mới cơ sở lưu trú trên bán đảo Sơn Trà không phải là vấn đề mới mà đã được đặt ra ngay từ khi bắt đầu lập quy hoạch. Qua xem xét, đánh giá về quy mô phát triển, mức độ tác động tới môi trường, cảnh quan tự nhiên, giải pháp hợp lý là điều chỉnh cấu trúc không gian du lịch, kết hợp với việc kiểm soát quy mô hệ thống cơ sở dịch vụ lưu trú như đã nêu trong quy hoạch được phê duyệt để đảm bảo hài hoà giữa bảo tồn và phát triển.

Liên quan việc sử dụng đất rừng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Quy hoạch Sơn Trà xác định phạm vi ranh giới quy hoạch là 1.056 ha, trong đó có 21 ha đất rừng đặc dụng, còn lại là đất trống, công trình công cộng và đất rừng sản xuất

Về sự phù hợp của Quy hoạch với Luật Đầu tư, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định, Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch Quốc gia Sơn Trà không phải là dự án đầu tư, do đó không thuộc phạm vi điều chỉnh của Điều 30 Luật Đầu tư và không trái với Luật Đầu tư. 

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng khẳng định, việc ban hành quy hoạch này nhằm quản lý và kiểm soát tốt hơn hoạt động đầu tư phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà. Quy hoạch này chỉ xác định quy mô phát triển của các khu chức năng, hệ thống cơ sở lưu trú và là căn cứ pháp lý quan trọng để rà soát, điều chỉnh các quy hoạch chi tiết, quy mô các dự án đầu tư phát triển trong lĩnh vực du lịch. Đặc biệt là giảm quy mô phòng lưu trú xuống còn 1.600 phòng tại bán đảo Sơn Trà.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm, hội thảo khoa học lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý một cách nghiêm túc cầu thị, cởi mở, khoa học, khách quan, thông tin đa chiều./.

Thanh Hà/VOV-Miền Trung

Tin tài trợ

Bạn có ngày sinh đặc biệt... trắc nghiệm và nhận quà phong thủy theo mệnh tại đây

 Liệu bạn có phải là người có ngày sinh đặc biệt? Bạn sẽ có được cuộc sống thành công? Hãy kiểm tra bằng cách trắc nghiệm sau

Trắc nghiệm vui, nhận quà tặng vòng tay phong thủy 3 điều ước may mắn

Bạn có muốn sở hữu miễn phí vòng đá thạch anh, mắt hổ hay đá ngọc bích giúp trừ tà, may mắn và phát lộc hay không?

VietBao.vn
Viết bình luậnBộ VHTT&DL: Quy hoạch Sơn Trà không trái với Luật Đầu tư

Chia sẻ hiểu biết của bạn bằng cách đánh giá cho tin đăng này nhé: Thích   

       

     


Hỗ trợ các định dạng (jpg, jpeg, gif, png) max: 2M


Url Youtube


Hỗ trợ các định dạng (doc, docx, pdf) max: 2M

 
Khuyến mại mới
Sạc laptop asus đầy đủ các loại
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 2  Bình luận
Đầu thu DVB T2 VJV HD012 chỉ còn 500k/bộ
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
khuyen mai 50% bán iphone 5 trắng (quốc tế) 32gb.............
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 3  Bình luận
Mỡ bò nước cao cấp (chuyên dùng cho ngành ôtô)
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
USB giá rẻ, bảo hành 2 năm
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Wifi tenda tốc độ 150 Mbp.
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Khuyến mại đồ bơi hot 2015: Set 3 bikini + váy chỉ 230K
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Giấy bao tập – Mua 5 xấp tặng 2 xấp – Thiệp Hoa Mỹ Việt
Lượt xem 0  Đánh giá tốt     Bình luận 0  Bình luận
Fanpage ChonMua Nếu không vào được Facebook mời bạn xem Cách vào facebook