Thứ tư, 17/08/2016 | 07:02 GMT+7

Vì sao không nên đun nước sôi để trần thịt?

Để giảm nguy cơ nhiễm độc, nhiều mẹ đã trần thịt bằng nước sôi; Tuy nhiên, cẩn thận như vậy chưa chắc đã tốt.

  • Tự làm bim bim tại nhà cho bé!
  • Mẹo chọn mua ngao, sò, ốc, hến tươi ngon

Thịt nhiễm hóa chất, hải sản bơm tạp chất… là những mối quan tâm không bao giờ nguội của các bà nội trợ.

Để bảo vệ sức khỏe cho chính gia đình mình, nhiều chị em đã làm giảm hóa chất và chất bẩn trong thịt bằng cách đun sôi nước rồi cho thịt vào trần qua nhiều lần. Nhưng theo các chuyên gia đây là việc làm hoàn toàn không có tác dụng.

Trần thịt càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên của Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội), dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là protein (tồn tại dưới dạng cơ thịt) và mỡ.

Vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein. Ngày nay, vấn đề thực phẩm bẩn là mối lo ngại của toàn xã hội. Vì vậy, nhiều người có suy nghĩ đun sôi nước trần lại nhiều lần để loại bỏ hóa chất. Tuy nhiên, đây lại là việc làm hoàn toàn sai lầm và có tác dụng ngược lại.

Khi cho vào nước đun sôi để trần sẽ làm cho thịt biến tính co lại, càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt càng trở nên độc. Thay vào đó khi mua thịt về, các bà nội trợ nên sơ chế rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Ngoài ra, chúng ta nên dùng một ít muối hòa tan trong nước để rửa thịt, muối cũng có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt

Còn hiện tượng nổi bọt khi luộc thịt có thể là do một phần chất bẩn có trong thịt. Ngày xưa, khi lợn gà chưa được nuôi bằng thức ăn công nghiệp, thịt thường có mùi thơm đặc trưng, khi chế biến, thịt cũng ít khi có hiện tượng nổi váng bọt.

Tuy nhiên, ngày nay, phần vì do môi trường ô nhiễm bụi bẩn, phần do người dân không còn nuôi lợn gà theo lối truyền thống mà bằng các thức ăn công nghiệp nên chất lượng thịt cũng giảm đi rõ rệt.

ND (Tổng hợp)

VietBao.vn
Theo dòng sự kiện: chất bẩn | thịt