Thứ ba, 26/06/2018 | 18:10 GMT+7

Tinh Hoa Bắc Bộ đẹp bất ngờ trên kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ

Vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc bộ bất ngờ thu hút truyền thông quốc tế.

To view this video please enable JavaScript, and consider upgrading to a web browser that supports HTML5 video

Xem clip: Vở Tinh hoa Bắc Bộ phát sóng trên kênh truyền hình Mỹ (Nguồn video: BTC)

Sau khi thắng giải Vàng Giải thưởng Stevie Award Châu Á - Thái Bình Dương, mới đây, vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc bộ bất ngờ xuất hiện trong phóng sự mang tên Destination: Hanoi trên kênh truyền hình CNN, Mỹ. Và nó đã nhanh chóng tạo được ấn tượng sâu sắc với công chúng toàn cầu.

Phóng sự Destination: Hanoi dài 30 phút, đem đến cái nhìn mang tính điện ảnh, kể lại những câu chuyện truyền cảm hứng về Hà Nội, Việt Nam cho khán giả. Trong phóng sự này, vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc bộ được gợi ý như một trải nghiệm độc đáo khi du khách khám phá Hà Nội, bên cạnh tham quan làng miến Cự Đà, Việt Phủ Thành Chương, nếm bánh tôm Hồ Tây hay tìm hiểu về giá trị văn hoá tâm linh của tín ngưỡng thờ Mẫu...

“Tinh hoa Bắc bộ” – nét độc đáo của văn hóa, nghệ thuật Thủ đô

Hai biên tập viên của kênh truyền hình Mỹ hào hứng giới thiệu: “Hơn 10 năm dàn dựng, một vở diễn tại Hà Nội Việt Nam đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của công chúng và là cơ hội để người dân địa phương thể hiện khả năng nghệ thuật. Vở diễn lấy cảm hứng từ thơ ca đến nghệ thuật rối nước truyền thống được trình diễn hoàn toàn trên một sân khấu nước này gọi là “Tinh hoa Bắc bộ”.

Không để khán giả đợi lâu, màn hình chuyển sang cảnh ngọn núi chùa Thầy linh thiêng (xã Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội), dưới chân núi, một thủy đình nhân tạo nặng 10 tấn hài hòa trên hồ nước rộng 4300m2. Đây chính là sân khấu thực cảnh với những đường đi ngầm và những mô hình hoạt cảnh “bí mật” dưới nước.

Thay vì để khán giả tiếp cận ngay với nội dung vở diễn, CNN đưa khán giả tới một khung cảnh hậu trường, những diễn viên không chuyên chân hăm hở trên nước, với ngư cụ trên tay, tập cảnh đi bắt tôm... gấp rút chuẩn bị cho màn diễn để thể hiện các phong tục văn hoá Bắc bộ Việt Nam. Một góc khác của sân khấu, các vũ công đang tập duyệt phân cảnh về cuộc sống thường ngày ở làng quê như cầm liềm gặt lúa, giã gạo...

Quan sát các diễn viên tập luyện, đạo diễn Hoàng Nhật Nam bày tỏ niềm xúc động: “Tôi cảm thấy rất tự hào về đất nước mình trong suốt thời gian thực hiện vở diễn. Đất nước Việt Nam thân yêu của tôi có rất nhiều những giá trị tốt đẹp được gọi ngắn gọn là “tinh hoa”. Đạo diễn cũng tiết lộ, hơn 200 diễn viên tham gia chương trình và trong đó có đa số là nông dân bản địa.

Đặc biệt xuất hiện trong phóng sự của CNN, bà Sơn – 70 tuổi chia sẻ, nơi bà sống cách sân khấu biểu diễn chỉ vài phút đi bộ. Năm 2016, bà bắt đầu tham gia vở diễn Tinh hoa Bắc bộ và đóng vai một người bán hàng trong phân cảnh tái hiện khu chợ làng quê Việt Nam.

Đối với bà, Tinh hoa Bắc bộ như một phương thức để phần nào truyền được những giá trị truyền thống từ thế hệ xưa đến lớp trẻ bây giờ. “Đi biểu diễn chẳng vất vả gì, thực chất rất vui như khi tôi đi chơi và nói chuyện với bạn bè” – bà Sơn tâm sự

Tinh hoa Bắc Bộ: Nơi "gạn đục khơi trong" để du khách hiểu và yêu văn hóa Việt Với ấp ủ quảng bá những nét văn hóa tinh túy miền Bắc bằng ngôn ngữ nghệ thuật, "Tinh hoa Bắc Bộ" là vở diễn thực cảnh kết hợp các yếu tố dân gian... Bấm xem >> Theo Bích Ngọc (Khám Phá)
VietBao.vn