Thứ tư, 06/09/2017 | 18:30 GMT+7

Quảng Ninh: Thêm một nhà ga hiện đại gần như... bỏ hoang

Cũng được đầu tư hiện đại bậc nhất, ga Cái Lân (Quảng Ninh) đến nay ga này mới khai thác, vận chuyển duy nhất 1 lô hàng.

Với công năng là ga vận chuyển hàng hóa từ Cảng biển Cái Lân đi Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc, ga Cái Lân cũng là tiểu dự án thuộc Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường sắt Yên Viên (Hà Nội) - Hạ Long - Cái Lân (Quảng Ninh) triển khai từ năm 2005.

Sau thời gian khánh thành và đưa vào khai thác từ tháng 10/2014 đến nay đang có dấu hiệu xuống cấp và gần như… bỏ hoang gần 3 năm nay. 

Sau khi đón duy nhất 1 lô hàng, hiện ga Cái Lân gần như bỏ hoang.

Theo ghi nhận của PV, hai bên đường vào nhà ga cỏ mọc vượt đầu người. Hầu hết các phòng chức năng, phòng làm việc đều cửa đóng then cài và dán niêm phong, trừ phòng làm việc của trưởng ga và phòng bảo vệ mở cửa.

Phòng chỉ huy chạy tàu cũng không ngoại lệ. Phía bên trong những chiếc máy thẻ đường nằm im lìm trên bàn không bóng người sử dụng. Gần đó, nhiều loại sổ sách chuyên môn để ngay ngắn trên bàn, phủ lớp bụi cùng chiếc điện thoại bàn.

Ngoài sân ga, 9 đường tàu (hai chiều đi và về) cùng 2 đường nhánh phụ không một bóng con tàu qua lại, ngoài tiếng xe ô tô đang chạy rầm rập trên quốc lộ 18 cạnh nhà ga.

Cũng trong khuôn viên nhà ga Cái Lân, một dãy nhà điều hành bãi xếp dỡ 2 tầng và nhà kho chứa hàng rời rộng khoảng 1.500 m2 cũng trong tình trạng cửa đóng then cài, đang có dấu hiệu xuống cấp. Nhiều thanh lan can hoen gỉ, phía ngoài cỏ mọc vượt đầu người.

Nhà ga nghìn tỷ nhìn chẳng khác gì khu nhà hoang cũ kỹ. Cán bộ, nhân viên tại đây đang mong ngóng không biết bao giờ dự án đường sắt nghìn tỷ này mới hoàn thành thông toàn tuyến để hòa vào mạng lưới đường sắt quốc gia, để ga Cái Lân mới đi vào khai thác đúng công suất, tránh lãng phí.

Theo ông Nguyễn Đức Tân - Trưởng ga Cái Lân (thuộc chi nhánh khai thác đường sắt Hà Lạng (Tổng công ty Đường sắt Việt Nam), tháng 10/2014, ông về tiếp nhận và quản lý khai thác ga Cái Lân từ Ban quản lý dự án đường sắt của Tổng công ty. Ngày 25/10/2014, chuyến tàu hàng đầu tiên trong lô hàng 10.000 tấn được khởi hành và đây cũng là lô hàng duy nhất cho đến nay ga Cái Lân khai thác vận chuyển hàng hóa.

Kể từ đó đến nay, hàng ngày, 4 cán bộ, nhân viên đến trông coi, quản lý nhà ga, phát quang cây dại mọc um tùm trong khuôn viên nhà ga.

Dưới đây là một số hình ảnh tại ga Cái Lân được PV báo Người Đưa Tin ghi lại:

Ga Cái Lân vắng bóng các chuyến tàu.

Hệ thống đường ray tại ga Cái Lân được đầu tư hiện đại, đạt tiêu chuẩn.

Khu vực xung quanh ga cỏ mọc um tùm.
Ga Cái Lân dừng hoạt động gần 3 năm nay.
VietBao.vn
Theo dòng sự kiện: Cái Lân | bỏ hoang | hiện