Thứ sáu, 09/12/2016 | 11:11 GMT+7

Mẹo hay nhận biết: "iPhone phải có mã VN/A mới là hàng chính hãng"

Các máy phân phối ở Việt Nam sẽ có mã vùng VN, iPhone chính hãng phải có mã VN/A còn iPhone xách tay sẽ có mã vùng khác nhau tùy thị trường: LL (Mỹ), ZP (Hồng Kông).

Năm mới 2017 đã cận kề, báo hiệu mùa mua sắm cuối năm đã chính thức bắt đầu. Người người, nhà nhà bận rộn "lên đời" những vật dụng mới để chào đón Tết, và một trong số những thứ phổ biến nhất chính là điện thoại.

Cũng như các năm trước, iPhone7 và 7 Plus hứa hẹn sẽ tiếp tục trở thành bộ đôi smartphone được săn đón nhất trong phân khúc cao cấp. Và đây cũng chính là thời điểm mà câu hỏi "Chính hãng hay xách tay?" lại được dấy lên trong cộng đồng.

Năm nay, tình hình trở nên cực kỳ rối ren. Không chỉ bởi thông tin một số mã iPhone xách tay cũng được bảo hành 1 đổi 1 như chính hãng, mà thời gian gần đây, trên thị trường đã xuất hiện những chiếc iPhone "chính hãng" nhưng lại không mang mã VN/A như thường lệ mà lại là mã ZP/A.

Những chiếc iPhone này do một số đơn vị nhập khẩu và phân phối, được bày bán rộng rãi tại hệ thống bán lẻ lớn như Hoàng Hà Mobile, CellphoneS, TechOne cũng như các website thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Adayroi...

Mặc dù có mức giá cao hơn, nhưng máy "chính hãng" dạng này không có nhiều điểm khác biệt so với xách tay. Vỏ hộp và giấy hướng dẫn sử dụng không được viết bằng tiếng Việt mà là tiếng nước ngoài, củ sạc cũng không phải chuẩn hai chân của Việt Nam mà là chuẩn ba chân của Singapore.

iPhone xách tay thường có mức giá rẻ hơn khá nhiều so với các máy chính hãng, nhưng lại nhiều rủi ro.

Đi kèm với thông tin máy xách tay cũng được bảo hành 1 đổi 1, người dùng đang dần mất niềm tin vào cụm từ "iPhone chính hãng".

Các đơn vị bán lẻ iPhone chính hãng tại Việt Nam hiện nay bao gồm FPT Shop (Khác với FPT Trading) và Thế Giới Di Động cũng đăng tải những đặc điểm nhận biết iPhone chính hãng Việt Nam trên trang chủ. Cụ thể theo đơn vị này, iPhone chính hãng phải thỏa mãn các điều kiện sau:

- Được nhập khẩu trực tiếp từ Apple và có đơn vị nhập khẩu là Công ty TNHH Apple Việt Nam

- Sản phẩm sẽ có đuôi (Part number) riêng theo từng thị trường, trong đó với iPhone là VN/A.

 Theo các nhà phân phối chính hãng, chỉ máy với mã VN/A và được nhập khẩu bởi Công ty TNHH Apple Việt Nam mới được coi là hàng chính hãng.

 

Trong khi đó, hàng xách tay sẽ có những dấu hiệusau:

- Trên sản phẩm không có tem nhập khẩu của Công ty TNHH Apple Việt Nam mà là một đơn vị nhập khẩu khác.

- Part number (đuôi) sẽ có ký hiệu khác với hàng chính hãng Việt Nam, cụ thể là khác VN/A

- Hàng hóa được nhập từ nhiều kênh khác nhau (không phải Apple) nên người bán cũng không chắc chắn về chất lượng.

Các đơn vị bán iPhone chính hãng tại Việt Nam khẳng định tất cả các máy do hệ thống này bán ra đều là hàng chính hãng với mã VN/A. Và nếu dựa theo những gì mà các nhà bán lẻ chính hãng công bố, iPhone do các đơn vị khác phân phối cũng chỉ là hàng nhập khẩu chính ngạch thông thường do nó không đạt được cả hai điều kiện trên.


VietBao.vn
Theo dòng sự kiện: Việt Nam