Thứ ba, 02/01/2018 | 13:15 GMT+7

Khách hàng vừa mua xăng E5 vừa..."run"

Theo lộ trình, đúng ngày đầu năm mới 2018, các cửa hàng trên toàn quốc chính thức bán xăng E5 thay thế xăng RON 92. Không ít khách vẫn lo lắng, băn khoăn khi mua.

Dù theo quy định ngày 1/1/2018, xăng E5 mới chính thức thay thế xăng RON 92, song trước đó nửa tháng, nhiều đơn vị kinh doanh xăng dầu đã tung bán loại xăng này.

Theo ghi nhận của PV Kiến Thức, trong ngày 1/1/2018, tại các cửa hàng xăng dầu ở TPHCM đều không còn xăng RON 92, thay vào đó là các trụ bơm xăng E5.

Giá xăng E5 đang được niêm yết phổ biến ở mức 18.243 đồng/lít, rẻ hơn xăng A95 hơn 1.000 đồng/lít.

Thậm chí, có nơi còn bán thấp hơn. Ví dụ như cửa hàng xăng dầu trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), giá xăng E5 RON 92 chỉ là 18.240 đồng/lít.

Tuy đã được tuyên truyền từ khá lâu song không phải người dân nào khi đi mua xăng cũng biết mình đang đổ xăng sinh học E5.

Khi biết xăng E5 đã thay thế xăng RON 92 thì không ít khách hàng tỏ ra băn khoăn, lo lắng trước loại "xăng lạ".

"Chúng tôi nghe nhân viên cửa hàng giới thiệu xăng E5 thân thiện với môi trường. Đó cũng là chuyện quan trọng. Tuy nhiên, loại xăng này có "thân thiện" với chính chiếc xe của người dân không mới là điều quan trọng nhất", một khách hàng chia sẻ.

Theo Tiến sĩ Phạm Hữu Tuyến - Viện Cơ khí động lực, Đại học Bách Khoa Hà Nội): "Chúng tôi đã thực hiện những nghiên cứu đánh giá về sự ảnh hưởng của xăng E5 so với xăng khoáng, bên cạnh việc cải thiện được tính năng kỹ thuật của động cơ, cũng như cải thiện được chất lượng khí thải, xăng E5 hoàn toàn tương đương tác động của xăng khoáng khi sử dụng trên phương tiện".

Cũng theo ông Tuyến, xăng sinh học E5 thích hợp với tất cả các loại phương tiện như ôtô, xe gắn máy, canô, máy nổ…

Tuy nhiên, theo kỹ sư Lê Văn Tạch, xăng E5 có thể ảnh hưởng một chút tới hiệu suất của động cơ (tiêu hao nhiên liệu). Tuy nhiên, ông Tạch nhấn mạnh, việc xăng E5 có gây hỏng hóc phương tiện hay không thì hiện chưa có thông tin, nghiên cứu nào đề cập.

Một số chuyên gia khác đưa ra khuyến cáo, xăng E5 khi bị lẫn vài giọt nước, động cơ sẽ chết máy ngay lập tức. Nếu để nước vào bình xăng quá nhiều, nước hòa vào xăng E5 sẽ làm cháy động cơ. Vì vậy, người sử dụng xăng E5 cần phải chú ý trong việc bảo quản bình xăng. Một khuyến cáo khác là không nên dùng xăng E5 cho xe ít di chuyển.

Cũng theo ghi nhận của Kiến Thức thì vẫn còn có cửa hàng niêm yết giá xăng RON 92 tại điểm kinh doanh trong ngày mở bán xăng sinh học E5.

VietBao.vn
Theo dòng sự kiện: sinh học | mua