Thứ sáu, 11/11/2016 | 08:08 GMT+7

Bưởi vàng Trung Quốc trà trộn chợ Hà Nội

Bưởi vàng Trung Quốc trà trộn chợ Hà Nội, cách phân biệt

  • Phân biệt dưa Trung Quốc giả danh dưa lưới Đà Lạt
  • Sợ cam Trung Quốc, người dân vào tận vườn mua cam sạch

Loại bưởi này có vỏ màu vàng bóng. Quả to mọng, nhìn bắt mắt, hấp dẫn khiến nhiều bà nội chợ ở Hà thành khó cưỡng lại được.

Các thương lái, nhà buôn quảng cáo loại bưởi này rất ngon, thơm ngọt như bưởi Diễn, róc vỏ, tép bưởi ráo nước và ăn giòn.

Nhìn đẹp và ngon là vậy, nhưng mỗi quả bưởi vàng này lại có giá chỉ từ 20.000 - 25.000 đồng.

Nếu như các loại bưởi khác như da xanh, bưởi năm roi vẫn còn nguyên cành lá được đựng trong các thùng giấy, thì loại bưởi vỏ vàng bóng này được đựng trong bao tải lưới, mỗi bao 12 quả.

Mỗi quả bưởi lại được bọc ngoài một lớp nilon mỏng khiến nhìn vào càng thấy vỏ quả vàng bóng.

Tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ của loại bưởi lạ giá rẻ đang hút dân Hà thành này tại chợ đầu mối Long Biên, các chủ hàng bưởi cho biết, đây là bưởi Phúc Kiến, Trung Quốc.

Theo nhiều lái buôn, không phải mới gần đây loại bưởi này mới được các thương lái nhập về bán, mà nó đã được bày bán tại thị trường Việt trong 1-2 năm qua, thời gian gần đây càng nở rộ, vì tháng 10-11 là mùa thu hoạch rộ của loại quả này.

So với nhiều loại bưởi có tiếng của Việt Nam, thì loại bưởi Trung Quốc này đẹp mã hơn hẳn. Đã vậy, giá thành lại rẻ bèo hơn rất nhiều lần và múi bưởi vẫn căng mọng, ăn ngon như bưởi đặc sản trong nước.

Hơn nữa, loại bưởi này để được khá lâu, không lo bị thối hỏng nên nhiều nhà buôn thích nhập về bán, giá thành rẻ cũng dễ bán vì được nhiều người dân Hà thành ưa chuộng.

Thắc mắc vì sao người dân tin mua thì được một tiểu thương cho hay: "Các loại loại táo, cam, quýt nhập về bán dân còn nghi ngờ, ngại ăn vì sợ hàng Tàu. Nhưng ai cũng nghĩ đây là bưởi Việt Nam. Chỉ cần quảng cáo đây là bưởi Việt là mọi người vô tư mua ngay".

Khi được khách hàng hỏi tỷ mỷ hơn loại bưởi vàng này trồng ở đâu trong nước, nhiều chủ cửa hàng ậm ờ, trả lời qua loa rằng "trồng đầy ở các tỉnh miền Tây", thậm chí phóng đại loại bưởi này là của Việt Nam còn được đem đi xuất khẩu.

Như vậy, loại bưởi vàng Trung Quốc này khi trà trộn vào chợ Việt, cũng ngay lập tức được "khai sinh" thành bưởi Việt Nam chuẩn xịn, chuẩn ngon mà chuẩn rẻ.

Một vài chủ hàng khác thì giới thiệu đây là bưởi vàng Thái Lan và còn gắn cả đẳng cấp VIP cho bưởi.

Được biết, loại bưởi vàng này có nguồn gốc từ Đài Loan, du nhập về Phúc Kiến (Trung Quốc), được người dân nơi đây trồng nhiều, nên nhiều người quen gọi là bưởi vàng Phúc Kiến.

Hiện bưởi vàng này được trồng rất nhiều ở cả các tỉnh Hà Nam, Vân Nam (Trung Quốc). (Thu An)

VietBao.vn
Theo dòng sự kiện: Trung Quốc | Việt Nam | chợ